Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Mỹ

Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 ở Mỹ

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Thủ đô Washington DC trong ngày Quốc tế phụ nữ 08/03 không có cái vẻ tất bật khác thường. Những người đàn ông không hối hả đi tìm mua cho vợ hay bạn gái một món quà hay một bó hoa như thường thấy ở Việt Nam. Để nhớ về những ngày 08/3 tại Việt Nam, sáng nay chị Trần Thị Thanh Hà lại dạy sớm, khoác lên mình bộ áo dài yêu thích. Qua Mỹ đã 25 năm, chị vẫn còn nhớ như in cái cảm giác lạ lẫm trong ngày 08/3 đầu tiên tại nước Mỹ.
Chị Trần Thị Thanh Hà, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ nói:
Hà mới thấy rất lạ, vì nếu đọc lịch sử thì ngày 08/03 xuất phát từ New York, nước Mỹ. Nhưng tại sao sau này người Mỹ lại không kỷ niệm ngày 08/03 như ở Việt Nam. Dần dần về sau mình mới hiểu rằng, ở đất nước này là “lady first” nên trong cả 365 ngày của một năm đều là 08/3 đối với phụ nữ rồi, chứ không chỉ riêng ngày 08/3 mới là ngày của chị em như ở Việt Nam nên người Mỹ người ta không còn coi trọng cái ngày này như ở Việt Nam mình nữa.
Cũng như chị Hà, trong buổi sáng ngày 08/3 nơi đất khách quê người, bà Trần Na dậy sớm, thắp cho ba mẹ và người chồng một nén nhang. Qua Mỹ cũng đã hơn 20 năm, bà Na hiểu và không hề buồn khi trong ngày đặc biệt của phụ nữ này, bà không nhận được những bó hoa như ở Việt Nam vì trong cả năm, ngày nào bà cũng cảm nhận được sự tôn trọng từ xã hội và tình cảm từ bạn bè, người thân.
Bà Trần Na, tiểu bang Virginia, Hoa Kỳ cho biết:
Qua tới năm 1997, vẫn còn lưu luyến Việt Nam thì vào ngày 08/3 năm đó, ông chồng tôi ông ý có hỏi: hôm nay là ngày 08/3 em có muốn đi chơi đâu hay đi đâu ăn uống gì không? Tôi mới trả lời là ở đây không ai đi kỷ niệm ngày này mà mình đi thì cũng kỳ quá nên hai vợ chông cuối cùng quyết định ra trung tâm Eden của người Việt ăn một bữa bún bò rồi về thôi.
Tại các tiệm hoa và những khu chợ bán thực phẩm, hoa tươi được bày bán rất nhiều, nhưng hoàn toàn không có cảnh nháo nhào, chen lấn mua hoa trong ngày 08/03.
Việc coi trọng phụ nữ là điều đương nhiên trong xã hội Mỹ. Ở Mỹ có một câu nói quen thuộc về thứ tự ưu tiên trong xã hội “Phụ nữ, trẻ em, con chó, rồi đến đàn ông” ám chỉ phụ nữ là nền tảng, và phụ nữ ở Mỹ được bảo vệ bằng luật pháp và giáo dục.
Đối với những ngày lễ dành cho phụ nữ, người Mỹ thường coi trọng những ngày như Lễ tình nhân 14/2 hay Lễ Hiền mẫu rơi vào ngày chủ nhật thứ nhì trong tháng 5. Vì thế mà ngày 08/3 đối với phụ nữ ở Mỹ nói chung, hay với chị Hà và bà Na nói riêng, cũng chỉ là một ngày bình thường như bao ngày khác trong năm.

(Visited 4 times, 1 visits today)