Ngày Nhân quyền Việt Nam

Ngày Nhân quyền Việt Nam

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.Ngày 11/05 được Hoa Kỳ công nhận là Ngày nhân quyền Việt Nam vào năm 1994. Năm nay tại trụ sở Quốc hội Mỹ, cộng đồng người Việt khu vực thủ đô Washington DC và các tiểu bang lân cận là Maryland và Virginia đã tiếp tục phát động chương trình kêu gọi cho nhân quyền Việt Nam lần thứ 24. Bên cạnh đại diện của cộng đồng người Việt và các chính trị gia ở thượng viện, hạ viện cùng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, chương trình lần này cũng đón chào sự góp mặt của những tù nhân lương tâm Việt Nam mới ra khỏi chốn lao tù và tới Mỹ trong thời gian gần đây.
Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân, Chủ tịch Tổ chức Quốc tế Yểm trợ Cao trào Nhân bản nói:
Năm nay chúng tôi muốn nhắm tới lớp trẻ của Việt Nam ở hải ngoại, vì thực tế, những người thuộc thế hệ của chúng tôi rồi cũng phải ra đi. Các em phải biết được rằng ở Việt Nam hiện nay vẫn không có nhân quyền. Người dân Việt Nam tiếp tục chịu cảnh vi phạm những quyền căn bản. Vì thế, các em cần phải tiếp tục đấu tranh cho một đất nước Việt Nam tự do, dân chủ.
Ông Đinh Hùng Cường, Chủ tịch Cộng đồng người Việt tại DC, Maryland, Virginia cho biết:
Năm 2017 vừa qua, chính quyền Việt Nam tiếp tục bắt giữ hơn 30 tù nhân lương tâm, chỉ vì họ dám nói lên suy nghĩ và chính kiến của mình vì hiện tình đất nước. Ngày Nhân quyền Việt Nam hôm nay, chúng tôi tiếp tục kêu gọi chính phủ Mỹ gây sức ép để buộc Hà Nội phải trả tự do cho những tù nhân lương tâm này.
Năm 2017 được đánh dấu là một năm nhân quyền đen tối tại Việt Nam khi chính quyền Hà Nội bắt bớ hàng loạt người, dù họ chỉ thể hiện quan điểm chính trị hoặc tôn giáo một cách ôn hòa. Nhiều người đã phải chịu những mức án nặng nề nhiều năm tù tội, như Hội Anh em dân chủ, hay mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… Tại chương trình vận động nhân quyền lần này, các tù nhân lương tâm cũng có cơ hội trình bày về tình trạng khắc nghiệt, thậm chí đe dọa tới tính mạng tù nhân trong các nhà tù cộng sản ở Việt Nam hiện nay.
Nghị sĩ Gerry Connolly nói:
Chúng tôi muốn nhìn thấy Việt Nam đi theo con đường dân chủ và tôn trọng những quyền căn bản của con người như một quốc gia độc lập chứ không phải một thuộc địa của Trung Quốc. Tất nhiên, để đạt được điều đó chúng tôi phải thúc đẩy dân chủ và tự do báo chí ở Việt Nam. Và việc đầu tiên phải làm ngay lúc này theo tôi là gây sức ép mạnh mẽ lên Hà Nội.
Ngày Nhân quyền Việt Nam năm nay, cộng đồng người Việt tại hải ngoại tiếp tục kêu gọi Hoa Kỳ đưa Việt Nam trở lại danh sách các nước cần đặc biệt quan tâm về tự do tôn giáo CPC và áp dụng luật Magnistky toàn cầu đối với giới chức Việt Nam vì những vi phạm nghiệm trọng đối với những quyền cơ bản của con người. Theo Bác sĩ Nguyễn Quốc Quân thì trong cuộc làm việc mới đây giữa đại diện các tổ chức của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định sẽ tiếp tục gia tăng áp lực với Hà Nội để những quyền cơ bản của người dân Việt Nam được tôn trọng và có thể xem xét đưa Việt Nam trở lại danh sách CPC trong thời gian tới.

(Visited 7 times, 1 visits today)