Ngành sản xuất cốt thép Đài Loan bị Mỹ đánh thuế chống bán phá giá

Ngày 30/8 theo giờ địa phương Hoa Kỳ, Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ (USITC) phán quyết, đối với các doanh nghiệp sản xuất cốt thép bao gồm Đài Loan có hành vi không công bằng bán sản phẩm thép cho Mỹ với giá cao, làm thiệt hại tới ngành sản xuất của Hoa Kỳ, Bộ Thương mại sẽ đánh thuế chống bán phá giá đối với cốt thép Đài Loan đến cao nhất 32,01%.
 
Ngày 30/8 Ủy ban Thương mại quốc tế Hoa Kỳ ra thông cáo chỉ ra, nếu bãi bỏ việc đánh thuế chống bán phá giá mặt hàng cốt thép của Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan, sẽ một lần nữa gây thiệt hại tới ngành sản xuất Hoa Kỳ. Vì vậy, Mỹ sẽ tiếp tục đánh thuế chống bán phá giá đối với ngành sản xuất cốt thép của Đài Loan, Nhật Bản và Hàn Quốc, ngoài ra đối với sản phẩm của Hàn Quốc còn đánh thêm thuế chống trợ cấp bổ sung.
 
Ngày 31/8 Trưởng Cục Thương mại Quốc tế thuộc Bộ Kinh tế Dương Trân Ni cho biết: “Chiếu theo thường lệ quốc tế, đứng trước kết quả mức thuế chống bán phá giá áp dụng với mức thuế cao nhất, thông thường khi Bộ Thương mại Hoa Kỳ đến nhà máy điều tra rà soát hành chính, đối chiếu với tư liệu vấn đáp thăm dò của doanh nghiệp, có thể sẽ xuất hiện một vài trường hợp không cách nào để đối chiếu, do đó, sẽ xảy ra thuế suất bị đánh với mức cao hơn. Hiện nay đối với những công ty thu với mức thuế thấp, từ bấy lâu nay họ đều hiểu rằng, trong bản vấn đáp thăm dò sẽ nắm bắt được cách điền viết, trong nội bộ khi có người đến rà soát kiểm tra, thì họ sẽ biết làm sao để trình bày bản tư liệu đáp ứng được tiêu chuẩn của họ.”
 
Đài Loan là nước xuất khẩu cốt thép lớn thứ ba của Hoa Kỳ, năm ngoái xuất khẩu sản phẩm thép sang Hoa Kỳ ước tính kim ngạch đạt 53 triệu USD, trong khi doanh nghiệp sản xuất cốt thép Nhật Bản bị đánh thuế chống bán phá giá vượt hơn 200%. Nhật Bản là quốc gia xuất khẩu sản phẩm cốt thép lớn thứ hai của Mỹ.
                                                       Minh Hà

(Visited 1 times, 1 visits today)