Nga bị tố thay đổi hiện trường vụ tấn công hóa học ở Syria

Nga bị tố thay đổi hiện trường vụ tấn công hóa học ở Syria

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đặc sứ của Mỹ tại cơ quan giám sát vũ khí hóa học toàn cầu hôm 16/4 cho biết Nga có thể đã thay đổi hiện trường khu vực bị tấn công vũ khí hóa học ở Douma, Syria.
Hãng tin Reuters trích lời đại sứ Mỹ Kenneth Ward nói : “Chúng tôi hiểu rằng người Nga có thể đã đến hiện trường vụ tấn công. Chúng tôi quan ngại rằng họ có thể đã thay đổi hiện trường, tạo hiện trường giả với ý định ngăn chặn những nỗ lực của Tổ chức Cấm sử dụng Vũ khí Hóa học (OPCW) điều tra, tìm hiểu sự thật.”
Các thanh sát viên của OPCW hôm 16/4 tới nhiều khu vực ở Douma, tìm kiếm mẫu vật, phỏng vấn nhân chứng, và thu thập tài liệu làm bằng chứng để xác định xem có chăng việc sử dụng vũ khí độc hại.
Hơn một tuần trước đó các nhân chứng và các chính phủ phương Tây cho biết máy bay trực thăng thả bom chứa chất sarin và chlorine làm chết nhiều trẻ em và phụ nữ khi họ tìm cách chạy trốn các cuộc đụng độ giữa phe nổi dậy và quân đội của chính phủ Syria.
Một nguồn tin ngoại giao cho hãng tin Reuters biết các bằng chứng có thể đã bị xoá đi trong khi các nhà điều tra thương lượng với nhà chức trách Syria tìm cách tiếp cận khu vực.
Syria và Nga phủ nhận việc có sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công lấy lại Douma, lãnh thổ do phe nổi dậy chiếm giữ ở phía đông thủ đô Damascus.

Russia may have tampered with the site of an alleged chemical weapons attack in Syria’s Douma, the U.S. envoy to the global watchdog said on Monday, urging the body to condemn the continuing use of banned chemical weapons.

(Visited 1 times, 1 visits today)