Myanmar: Ký giả Reuters kháng cáo bất thành (VOA)

Myanmar: Ký giả Reuters kháng cáo bất thành (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hai ký giả Reuters ở Myanmar kháng cáo bất thành hôm 11/1 đối với án tù bảy năm.

“Đó là hình phạt thích đáng,” Thẩm phán Tòa Thượng thẩm Aung Naing nói về bản án.

Chủ tịch và Tổng biên tập của Reuters, Stephen Adler, lên án “nhiều sự bất công gây ra cho Wa Lone và Kyaw Soe Oo.”

“Họ vẫn ở sau song sắt vì một lí do: những người có quyền thế tìm cách che đậy sự thật. Đưa tin không phải là tội ác, và chừng nào nhân quyền tại Myanmar còn sai khủng khiếp như thế này, thì báo chí ở Myanmar còn chưa được tự do, và cam kết của Myanmar về pháp trị và dân chủ còn đáng ngờ.”

Phản ứng về phán quyết bên ngoài tòa án, đại sứ Liên hiệp Châu Âu tại Myanmar, Kristian Schmidt, kêu gọi Tổng thống Myanmar “sửa chữa bất công” và nhắc lại lời kêu gọi của EU rằng các nhà báo này phải được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện.

Wa Lone và Kyaw Soe Oo bị bắt vào tháng 12 năm 2017 với cáo buộc vi phạm Đạo luật Bí mật Nhà nước của Myanmar.

Thẩm phán giữ nguyên bản án, nói rằng luật sư của hai nhà báo không cung cấp đủ bằng chứng để chứng minh họ vô tội. Nhưng luật sư nói rằng tòa không công nhận những dữ kiện được trình bày.

Hai nhà báo nói rằng họ bị bắt giữ trong một vụ gài bẫy nhằm ngăn chặn tường trình về vụ thảm sát người Hồi giáo Rohingya thiểu số.

Liên Hiệp Quốc xác định vụ đàn áp quân sự tàn bạo của Myanmar nhắm vào người Rohingya là thanh trừng sắc tộc.

Two Reuters journalists in Myanmar lost their appeal Friday against their conviction and seven-year jail sentences.

(Visited 1 times, 1 visits today)