Mỹ: Sắp ra mắt bộ xương khủng long bạo chúa lớn nhất (VOA)

Mỹ: Sắp ra mắt bộ xương khủng long bạo chúa lớn nhất (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ xương hoá thạch của một con khủng long bạo chúa T-Rex sẽ được Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên tại thủ đô Washington mang ra trưng bày. Được khai quật tại tiểu bang Montana, đây là một trong những bộ xương T-Rex lớn và hoàn thiện nhất từng được tìm thấy. Bộ xương khủng long này sẽ nằm trong một cuộc triển lãm lớn hơn, giới thiệu về lịch sử hàng tỉ năm của sự sống trên trái đất.

Từng mảnh xương của con khủng long T-Rex được đưa đến trong những kiện hàng lớn. Một trong số các kiện hàng chứa hai chiếc xương đùi khổng lồ. Xương sọ với bộ hàm sắc nhọn đồ sộ được đặt trong một kiện hàng khác. Tuy nhiên, người phụ trách bảo tàng, ông Matthew Carrano nói với chúng tôi rằng chiếc xương sọ này là chỉ là tiêu bản, bộ xương thật quá dễ vỡ, nên sẽ không được mang ra trưng bày.

Ông Matthew Carrano, người phụ trách khu trưng bày khủng long tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, cho biết: “Một chú khủng long bạo chúa trưởng thành, giống như mẫu vật mà chúng tôi có ở đây, có chiều dài khoảng 12 đến 13 mét, cao 5 mét, và nặng chừng từ 5 đến 10 tấn. Nó có bộ nanh tuyệt vời dài đến 15 cm, có thể nghiền nát những khúc xương cứng.”

Không chỉ quan trọng vì có rất nhiều đoạn xương gốc, bộ xương T-Rex này còn giúp các nhà khoa học khám phá ra nhiều điều về loài khủng long ăn thịt này.

Ông Matthew Carrano nói: “Đây là mẫu hoá thạch đầu tiên có sự xuất hiện của xương tay khủng long bạo chúa. Chúng ta biết rằng tay của T-Rex rất bé. Nhưng chúng ta chưa bao giờ thực sự nhìn thấy nó.”

Các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra rất nhiều điều về khủng long trong những năm gần đây, bao gồm cả tuổi của chúng. Chú T-Rex này chết khi còn đang trọng độ tuổi thiếu niên.

Ông Matthew Carrano cho biết: “Tới tuổi 20, loài khủng long bạo chúa có thể gần đạt tới kích thước tối đa. Sau đó, mặc dù có dài và cao thêm đôi chút, phần lớn trong số chúng đều béo lên. Cũng không khác mấy so với con người.”

Không giống khu trưng bày hoá thạch tối tăm trước đây, khu triển lãm mới này sẽ mang đến những khắc hoạ chính xác hơn về mặt khoa học, cách mà các loài khủng long đã từng sống ra sao. Kirk Johnson, giám đốc viện bảo tàng cho biết hơn 700 hiện vật sẽ được mang ra trưng bày.

Ông Kirk Johnson, giám đốc Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia, nói: “Bên cạnh các bộ xương hoá thạch, chúng tôi còn có những tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt. Sẽ có những bảng thông tin có khả năng tương tác kĩ thuật số. Chúng tôi có tất cả mọi thứ để mang lại cảm giác chân thực cho du khách ở mọi lứa tuổi.”

Ông Johnson hi vọng hàng triệu du khách đến thăm quan khu trưng bày mới này khi nó được mở cửa vào tháng 6 năm tới, sẽ thấy thích thú và thu nạp được thêm nhiều thông tin:

“Nếu họ còn trẻ, tôi hi vọng họ hiểu rằng họ có thể trở thành một phần của tương lai, rằng họ có thể tự tìm tòi khám phá, trở thành các nhà khoa học, thúc đẩy sự tiến bộ trên hành tinh này, và hướng tới tương lai.”

(Visited 1 times, 1 visits today)