Mỹ ngưng cấp visa ở 4 nước không chịu nhận lại công dân

Mỹ ngưng cấp visa ở 4 nước không chịu nhận lại công dân

Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 12/9 ngừng cấp một số loại visa nhất định cho một số công dân của Campuchia, Eritrea, Guinea và Sierra Leone vì các nước này không nhận lại công dân Mỹ bị trục xuất, theo tin Reuters.

Những điện báo, do Ngoại trưởng Rex Tillerson gửi tới các quan chức lãnh sự khắp thế giới, cho biết bốn nước đang “từ chối hoặc trì hoãn một cách bất hợp lý” việc hồi hương công dân của họ từ Mỹ và các hạn chế visa sẽ được dỡ bỏ nếu các nước nhận lại những người bị trục xuất.

Các biện pháp trừng phạt visa khác nhau về mức độ nghiêm trọng, với Eritrea chịu những chế tài khắc nghiệt nhất.

Trong mỗi trường hợp, có những ngoại lệ cho công dân của bốn quốc gia nộp đơn xin visa ở ngoài nước, cũng như những ngoại lệ dựa trên cơ sở nhân đạo hoặc cho việc du hành “được xem là vì lợi ích của Hoa Kỳ.”

Các quy định mới, có hiệu lực vào ngày thứ Tư, không ảnh hưởng đến những visa đã được cấp.

Các biện pháp chế tài visa được cho phép theo luật di trú của Mỹ để trừng phạt các quốc gia từ chối nhận công dân của họ từ Mỹ. Trong thực tế, Mỹ hiếm khi thực hiện bước này – chỉ hai lần trong một thập kỷ rưỡi qua, theo một phát ngôn viên của Bộ An ninh Quốc gia.

Chính quyền Trump đã ưu tiên gây áp lực lên các nước bị xem là “ngoan cố” không chịu nhận lại công dân của họ. Tính đến tháng 7, 12 nước này là Trung Quốc, Cuba, Việt Nam, Lào, Iran, Campuchia, Myanmar, Maroc, Hong Kong, Nam Sudan, Guinea và Eritrea.

The U.S. State Department on Wednesday will stop issuing certain kinds of visas to some citizens of Cambodia, Eritrea, Guinea and Sierra Leone because the nations are not taking back their citizens the United States wants to deport.

Originally published at – https://www.voatiengviet.com/a/4027775.html

(Visited 1 times, 1 visits today)