Một ngày học tiếng Việt của trẻ em gốc Việt ở hải ngoại (VOA)

Một ngày học tiếng Việt của trẻ em gốc Việt ở hải ngoại (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Như thường lệ, cứ vào sáng thứ 7 hàng tuần, anh Vĩnh Lân lại đánh thức 2 cô con gái dậy sớm để chuẩn bị cho buổi học tiếng Việt tại trường. Bài vở dù không nhiều, do các cháu chỉ đến trường vào duy nhất sáng thứ 7 nhưng thường tiêu tốn rất nhiều thời gian. Bởi đối với những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở hải ngoại thì việc học tiếng Việt thật sự không dễ dàng. Và việc để các cháu tới trường hàng tuần cần sự nỗ lực không nhỏ từ phía nhà trường cũng như các gia đình mong muốn gìn giữ tiếng Việt trong các thế hệ tiếp theo.

Cháu Nguyễn Công Phương Nhi, thành phố Springfield, Virginia nói:

Em không nói được tiếng Việt nhiều, em phải nói tiếng Việt chậm thôi thì mới hiểu được ah.

Cháu Nguyễn Công Phương Khanh, thành phố Springfield, Virginia cho biết:

(Tới trường con gặp bạn con có thấy vui không?)Dạ vui ah. (Tại sao vui con?) Tại vì có nhiều bạn ah.

Tại những ngôi trường tiếng Việt như thế này, thực tế học sinh không chỉ được học đọc, học viết và học nói tiếng Việt mà quan trọng hơn theo các bậc phụ huynh là các em được học văn hóa truyền thống của người Việt. Điều này sẽ giải quyết những xung đột và thiếu thấu hiểu nhau giữa con cái và cha mẹ trong gia đình do cha mẹ vốn là người nhập cư từ Việt Nam còn con cái lại sinh ra và lớn lên ở một môi trường sống và văn hóa hoàn toàn khác biệt.

Anh Vĩnh Lân, thành phố Springfield, Virginia nói:

Theo tôi việc đi học này giải quyết được một số vấn đề mâu thuẫn trong gia đình. Vì khi đi học ở đây, những đứa trẻ cùng tuổi với nhau nó cùng chia sẻ kinh nghiệm về những vấn đề về cách cư xử trong gia đình cũng như cách hiểu bố mẹ hơn vì bố mẹ là người Việt, nói tiếng Việt, lại lớn tuổi thì các em được sự hướng dẫn của thầy cô sẽ chia sẻ với nhau.

Chị Diệu Tiên, Chantilly, Virginia cho biết:

Nói thật sự ra trẻ con khi tới tuổi teen thì nó cũng có những cái cãi mình. Nhưng ví dụ như nó chỉ cau mày nhưng mà không bao giờ có chuyện nó đi nó giậm chân giậm cẳng hoặc nó đi vô phòng nó đóng cửa cái rầm thì không bao giờ có vấn đề đó.

Ngôi trường Việt ngữ này đã hoạt động suốt hơn 30 năm qua tại ngoại ô thủ đô Washington DC. Dù khá khó khăn trong việc thu hút học sinh tới trường, do vào dịp cuối tuần nhiều bậc cha mẹ và con cái muốn được nghỉ ngơi chứ không muốn phải tới trường dù chỉ trong một buổi sáng. Nhưng bằng tâm huyết và lòng nhiệt tình của các bậc phụ huynh, trường vẫn mở cửa đều đặn mỗi sáng thứ 7 và hàng chục nghìn học sinh đã tốt nghiệp từ đây với vốn tiếng Việt và cả văn hóa, lịch sử Việt Nam đủ để vui mừng mỗi lần được trở về thăm quê hương Việt Nam xa xôi.

(Visited 1 times, 1 visits today)