Mối liên hệ giữa não và tuổi tác

Mối liên hệ giữa não và tuổi tác

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bộ não luôn là chỉ dấu cho sự lão hoá. Và đối với con người, quá trình lão hoá về tinh thần bắt đầu từ độ tuổi đôi mươi. Nhưng các nhà nghiên cứu Anh giờ đây xác định “tuổi” cho não bộ và khám phá ra rằng tuổi của não có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tổng thể của con người.

Đây là một vài trong số 2.000 hình chụp mẫu não mà các nhà khoa học thuộc Đại học Hoàng gia London đã dùng một số thuật toán máy tiên tiến nghiên cứu.

Thuật toán xác định tuổi của mỗi bộ não dựa trên một số yếu tố, trong đó có cả thể tích mô não.

Kế đến, họ so sánh tuổi não với độ tuổi thực tế của những người đó.

Bác sĩ James Cole, Đại học Hoàng gia London, cho biết: “Chúng tôi đã xem xét sự khác biệt giữa tuổi thực tế và tuổi được tính toán cho não. Tuổi được tính toán cho não càng cao, sự khác biệt càng lớn, và sức khoẻ càng kém đi.”

Những người có tuổi não cao hơn tuổi thể xác có kết quả kém trên thước đo sức khỏa của não so với những người có tuổi não và tuổi thể xác ngang nhau.

Các khả năng như lực nắm, dung tích phổi và tốc độ đi lại.

Và các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng những người có não già thường có xu hướng chết trước 80 tuổi.

Bác sĩ James Cole nói: “Nên không phải là sự lão hóa của não dẫn đến tử vong, nhưng có phần chắc bộ não là dấu hiệu nhạy cảm của những thứ bất thường khác có thể xảy ra với cơ thể.”

Vậy ta có thể làm gì để giữ cho não trẻ?

Sử dụng não là một giải pháp, vì vậy hãy tiếp tục trau dồi. Ngoài ra, hãy tránh hoặc tập cách đối phó với căng thẳng và lo lắng.

Ngoài ra, những việc giữ cho cơ thể tươi trẻ cũng giúp não trẻ trung – tập thể dục, ăn uống điều độ và tránh hút thuốc uống rượu.

(Visited 4 times, 1 visits today)