Mì biến dạng (VOA)

Mì biến dạng (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhiều vật liệu thay đổi hình dạng khi tiếp xúc với nhiệt, điện hoặc một số loại năng lượng khác. Sự thay đổi đó thường là ngẫu nhiên, nhưng các nhà khoa học hiện đang nghiên cứu cách điều khiển năng lượng đó để biến vật liệu thành một hình dạng nhất định. Thông tín viên đài VOA đến thăm một phòng thí nghiệm tại Đại học Carnegie Mellon ở Pittsburgh, nơi thực hiện các thí nghiệm biến dạng vật liệu.

Một trợ lý tại Phòng thí nghiệm Vật chất Biến dạng thả một vài sợi mì khô, cọng thẳng vào một nồi nước sôi. Trong một vài phút, những sợi mì thẳng, khô cứng này sẽ biến thành hình xoắn ốc mềm gọi là fusilli có thể giữ nước sốt nhiều hơn.

Mì khô đóng gói ở dạng thẳng tiết kiệm được nhiều không gian và bao bì.

Các vật liệu khác cũng vậy.

Cô Lining Yao từ Viện Nghiên cứu Tương tác giữa Người và Máy tính cho biết:

“Lấy ví dụ, các đồ nội thất được bọc bằng phẳng và giao tận nhà cho bạn, khi cắm chúng vào tường với sức nóng từ điện bạn có thể kích hoạt để chúng tự lắp ráp thành bàn hoặc ghế đúng theo ý bạn.”

Giám đốc phòng thí nghiệm, trợ lý giáo sư Lining Yao, nói rằng để làm cho vật liệu uốn cong thành một hình dạng nhất định ta phải tìm hiểu về tính chất vật lý của nó:

“Chúng tôi lập trình một số biến dạng trong giới hạn hệ thống nhựa nhiệt dẻo trên kính hiển vi.”

Thú vị hơn nữa là các vật liệu có thể thay đổi hình dạng qua lại, như tờ giấy biến hình này.

Cô Lining Yao nói: “Lấy ví dụ, một loại y phục có thể phản ứng với mồ hôi và tự động mở hay đóng các vạt trên lưng để điều hoà nhiệt độ cho cơ thể bạn.”

Câu hỏi đặt ra là sẽ tốn bao nhiêu để sản xuất các vật liệu như vậy?

Cô Lining Yao cho biết: “Chúng tôi cố gắng tìm ra một giải pháp dễ dàng – vào cuối dự án, cả phần mềm và phần cứng, để đưa sản phẩm ra thị trường cho các đối tượng chúng tôi nhắm đến.”

Cô Yao cho biết các nhà nghiên cứu vẫn đang học cách điều khiển các vật liệu biến hình khác nhau nhưng mì thay đổi hình dạng có thể là sản phẩm đầu tiên đến tay người tiêu dùng.

(Visited 6 times, 1 visits today)