Luật sư: không đủ căn cứ buộc tội Trịnh Xuân Thanh

Luật sư bào chữa cho bị cáo Trịnh Xuân Thanh nói rằng Viện Kiểm sát đề nghị án chung thân đối với thân chủ của ông là không đủ căn cứ.

Báo giới trong nước vào ngày 12 tháng Giêng tường thuật trong ngày xét xử thứ năm vụ án Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh cùng 20 bị cáo khác, Viện Kiểm sát đưa ra mức án chung thân đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh với lập luận có đủ căn cứ để truy tố ông Thanh hai tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước” và “tham ô tài sản”.

Tuy nhiên, Luật sư Nguyễn Quốc Hùng, luật sư bào chữa cho ông Trịnh Xuân Thanh phản bác rằng bản luận tội của Viện Kiểm sát đối với hành vi của bị cáo Trịnh Xuân Thanh là không đủ căn cứ.

Luật sư Nguyễn Quốc Hùng viện dẫn lời khai của ông Trịnh Xuân Thanh rằng đã luôn nghiêm cấm thuộc cấp lập quỹ tại Tổng Công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) và có chứng cứ ngoại phạm trong ngày 13/01/2012, là ngày ông Thanh bị cáo buộc nhận tiền từ quỹ ban điều hành để chi tiêu đối ngoại của công ty để chiếm hưởng 4 tỷ đồng.

Đồng thời, hai nhân chứng là thủ quỹ và nhân viên văn phòng của PVC cho lời khai rằng ông Thanh không chỉ đạo lập quỹ. Do đó, Luật sư Nguyễn Quốc Hùng cho rằng không có đủ yếu tố cấu thành tội tham ô tài sản theo luật định.

Về tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước” trong dự án xây dựng nhà máy nhiện điện Thái Bình 2 đối với bị cáo Trịnh Xuân Thanh, Luật sư Nguyễn Quốc Hùng cho là không đủ căn cứ vì có 5 thành viên trong ban quản trị PVC chịu trách nhiệm về hợp đồng 33, nhưng chỉ có một mình ông Thanh bị cáo buộc tội là không đúng theo điều lệ.

Luật sư Nguyễn Quốc Hùng còn khẳng định ông Thanh có trách nhiệm chứng minh vô tội và có quyền im lặng trước cáo buộc của điều tra viên rằng bị cáo Trịnh Xuân Thanh quanh co chối tội trong quá trình điều tra.

(Visited 1 times, 1 visits today)