Lợi thế của việc sống chung ở New York (VOA)

Lợi thế của việc sống chung ở New York (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Sở hữu một căn nhà riêng là định nghĩa phổ biến nhất của giấc mơ Mỹ. Nhưng trong nền kinh tế ngày nay, ngày càng nhiều người Mỹ bỏ ý định mua nhà hay thuê nhà. Một số người chọn các căn nhà sống chung tập thể, nghĩa là những người thuê chỉ phải mướn phòng ngủ , đôi khi cả phòng tắm riêng, nhưng dùng chung bếp, phòng khách và các không gian khác. Đài VOA đến thăm một căn nhà chung như thế ở Brooklyn, New York, để tìm hiểu tại sao một số người lại chọn một phiên bản khác của giấc mơ Mỹ.

Nhà điêu khắc người Brazil Tacia Duarte đến thành phố New York theo đuổi ước mơ của mình, nơi cô tìm thấy các đối tác mới, dự án mới và một gia đình.

Cô Tacia Duarte, người ở trọ nhà tập thể đến từ Brazil, cho biết: “Tôi đến đây một mình. Giờ đây, tôi có bạn. Tôi có người làm dự án chung. Cơ hội giao tiếp tuyệt vời. … Đặc biệt là ở New York, nơi bạn có thể cảm thấy cô đơn ngay cả khi ở quanh rất nhiều người.”

Duarte sống ở một trong tám căn nhà tập thể thuộc sở hữu của Outpost Club ở Brooklyn. Người đồng sáng lập, Sergii Starostin, gốc Ukraine, cho biết Duarte là một khách hàng điển hình. Ông nói rằng lối sống tập thể hướng đến những người từ 25 đến 40 tuổi, những người đang đi làm, đang tìm các mối quan hệ hoặc mới đến thành phố.

Anh Sergii Starostin, người đồng sáng lập Outpost Club, cho biết:

“Ví dụ, có những người đến New York để học lập trình. Họ 40 tuổi. Không quen biết ai trong thành phố.”

Thuê nhà sống chung tập thể thường rẻ hơn thuê căn hộ riêng. Các hợp đồng thuê linh hoạt hơn, và sự bố trí giúp người thuê có cảm giác về cộng đồng.

Anh Sergii Starostin nói: “Chúng ta sống trong một xã hội nơi người ta kết nối trên phương diện kỹ thuật số nhưng cô đơn về mặt xã hội. Ta có thể có hàng ngàn người bạn và người theo dõi trực tuyến nhưng không có ai để trò chuyện hoặc uống bia hay cà phê cùng.”

Những người ở trọ thường tham gia vào các hoạt động chung, từ chơi bóng rổ, đến thăm viện bảo tàng – tất cả được tổ trưởng nhà trọ tổ chức.

Anh Caleb Simmons, Tổ trưởng của Bushwick House Outpost Club, cho biết:

“Là tổ trưởng, tôi được giao trách nhiệm giúp người mới dọn vào, tham quan nhà, và giúp họ hiểu sống tập thể là gì và tầm quan trọng của việc các thành viên phải giúp đỡ lẫn nhau. Tôi lên kế hoạch các sự kiện cho cả nhà. Sắp tới chúng tôi sẽ tổ chức tiệc thịt nướng, và chúng tôi cũng có nhiều hoạt động thể thao. ”

Nhưng nếu bạn không thích những người ở cùng thì sao? Starostin cho biết tổ trưởng được đào tạo để giải quyết xung đột và những người nộp đơn được sàng lọc để loại bỏ những kẻ gây rối. “Outpost Club” cũng thuê một công ty dọn vệ sinh để tránh nguyên nhân thường gây xích mích trong nhà nhất là dọn dẹp vệ sinh. Người ở trọ cũng có thể yêu cầu chuyển sang một nhà tập thể khác. Tuy nhiên, kỹ sư phần mềm Oscar Ochoa nói anh rất thích những người bạn cùng phòng.

Anh Oscar Ochoa, người ở trọ nhà tập thể đến từ Guatemala, nói:

“Có những người ở một vài tuần, hay một tháng. Tôi ở đây chín tháng rồi. Tôi được gặp rất nhiều người đến và đi. Đó là một trong những cái hay của nó.”

Outpost Club mới bắt đầu chỉ cách đây hai năm, giờ lớn thứ ba ở thành phố New York. Starostin và các đối tác tin rằng sự phổ biến của việc sống tập thể sẽ còn phát triển khi nhà ở trở nên đắt tiền hơn.

Và với việc nhiều người trẻ trì hoãn kết hôn và mua nhà, cách thức mới này có thể báo hiệu sự tiến hóa tự nhiên của giấc mơ Mỹ.

(Visited 1 times, 1 visits today)