Liên hiệp quốc: Biến đổi khí hậu đe dọa mạng sống dân nghèo (VOA)

Liên hiệp quốc: Biến đổi khí hậu đe dọa mạng sống dân nghèo (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Từ năm 1998 tới năm 2017 thiệt hại kinh tế trực tiếp do thiên tai gây ra tổng cộng là 2.9 ngàn tỷ đô la, 77% trong số này là do thời tiết khắc nghiệt bởi hiện tượng trái đất ấm dần lên, Văn phòng Liên hiệp quốc chuyên trách giảm bớt rủi ro thảm họa ngày 10/10 loan báo.
Số này so với tổng thiệt hại 1,3 ngàn tỷ đô la từ 1978 đến 1997, mà 68% trong đó do thời tiết và khí hậu khắc nghiệt kể cả bão, lũ lụt, và hạn hán.
Các nhà khoa học cảnh báo nếu nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng hơn 1,5 độ C trên mức tiền công nghiệp thì sẽ dẫn tới nhiều hậu quả hơn cho nhân loại, đặc biệt là với người nghèo.
Báo cáo của Văn phòng Liên hiệp quốc khuyến cáo biến đổi khí hậu ngày càng làm thời tiết khắc nghiệt hơn về mức độ và mức thường xuyên và thảm họa thiên tai sẽ tiếp tục cản đà phát triển bền vững.
Trong hai thập niên qua, 1,3 triệu người thiệt mạng và 4,4 tỷ người bị thương, bị mất nhà cửa, bị thất tán hay cần cứu trợ khẩn cấp bởi thiên tai.
Phúc trình cũng lưu ý rằng tác hại của thảm họa lên các nước thu nhập thấp và trung bình khiến dân ở các nước nghèo có nguy cơ tử vong vì thiên tai cao gấp 7 lần so với dân ở các nước giàu hơn.

(Visited 1 times, 1 visits today)