Lãnh tụ Triều Tiên muốn nối lại đàm phán sáu bên

Lãnh tụ Triều Tiên muốn nối lại đàm phán sáu bên

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un cho biết đồng ý trở lại bàn đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân và thử nghiệm tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ý định này được nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra trong các cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh hồi tuần trước.

Căng thẳng giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng dường như đã tan biến trong chuyến thăm của Kim Jong Un. Trung Quốc cho hay ông Kim cam kết thực hiện phi hạt nhân hóa.

Nikkei dẫn nhiều nguồn tin thân cận với Trung Quốc và Triều Tiên xác nhận rằng Kim Jong Un đã nói với Chủ tịch Tập rằng ông đồng ý nối lại các cuộc đàm phán sáu bên. Cuộc đàm phán 6 bên cuối cùng đã diễn ra vào năm 2009.

Triều Tiên từng nhiều lần khai tử các cuộc đàm phán này và đổ lỗi cho thái độ ‘hung hăng’ của Hoa Kỳ. Các cuộc đàm phán 6 bên quy tụ hai miền Triều Tiên, Hoa Kỳ, Nga, Nhật Bản và nước chủ nhà Trung Quốc.

(Visited 1 times, 1 visits today)