Lá phổi Hà Nội bị ngả màu

Lá phổi Hà Nội bị ngả màu

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Với người Hà Nội, nhất là những người có thói quen và thú vui tập thể dục quanh bờ hồ mỗi sáng thì hồ Gươm là lá phổi của thành phố, là nơi đẹp nhất và giữ bầu không khí trong lành nhất để người dân có thể đi dạo, đi tập thể dục, hít thở không khí trong lành và ngắm cảnh sương sớm trên mặt hồ. Hồ Gươm gắn với đời sống của cư dân Hà Nội, nhịp điệu và màu sắc hồ Gươm cũng gắn với nhịp điệu và màu sắc con người Hà Nội. Nước Hồ Gươm ngã màu, cá chết và rác rến nổi trên mặt hồ gây lo âu cho người Hà Nội.

Ông Nguyễn Bá Sinh, cư dân Hà Nội, có thói quen dạo bờ hồ Gươm mỗi sáng, chia sẻ với VOA: “Hồ Gươm thì nói chung là bình thường chứ không thể nói tốt được, thứ hai là nước hồ càng ngày càng ô nhiễm cần phải làm một cách tổng thể, nạo vét toàn diện mới có thể giải quyết được vấn đề ô nhiễm của nước.”

Cũng xin nói thêm, trước đây vài năm, rùa hồ Gươm thỉnh thoảng lại nổi lên mặt hồ với nhiều vết lở lói do môi trường nước bị nhiễm bẩn, sau đó, rùa hồ Gươm bị chết và dạt vào bờ, từ đó đến nay, người dân không nhìn thấy rùa hồ Gươm nào khác. Sau khi rùa chết, thỉnh thoảng mặt hồ Gươm lại xuất hiện cá chết. Có thể nói rằng hiện tại, sức khỏe của hồ Gươm cũng yếu ớt như sức khỏe của cụ rùa hồ Gươm trước đây. Nhưng dường như người dân Hà Nội không tìm đâu được một điểm tập thể dục buổi sáng lý tưởng như hồ Gươm.

Bà Viết Thu Hằng, cư dân quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ với VOA: “Quen rồi thì những ngày mưa thì mình ở nhà thấy rất bí bách, mình tập được hơn 10 năm rồi. Kiểu như ra đây không khí thoáng mát, thấy người cũng dễ chịu.”

Bà Nguyễn Thị Phương, cư dân Hà Nội, người thường xuyên tập thể dục bên bờ hồ Gươm mỗi sáng, chia sẻ với VOA: “Nói chung thì ở Hà Nội thì hồ Gươm là lý tưởng nhất để mọi người đi dạo, tập thể dục buổi sáng, buổi chiều.”

Ông Nguyễn Bá Sinh, cư dân Hà Nội, có thói quen dạo bờ hồ Gươm mỗi sáng, chia sẻ với VOA: “Hồ Gươm thì nó quá bé so với nhu cầu, nhu cầu của mọi người là hằng ngày đến đây, nhu cầu không thể thiếu được, nhưng Hồ Gươm thì bé quá, quá nhỏ bé.”

Nước hồ Gươm không còn trong xanh mà chuyển sang màu xanh nhạt của tảo, bên cạnh đó, các ống xả từ các nhà hàng, quán ăn gần bờ hồ đưa thẳng xuống hồ Gươm cũng nhanh chóng giết chết màu xanh trong của hồ Gươm một thuở.

Ông Nguyễn Bá Sinh, cư dân Hà Nội, có thói quen dạo bờ hồ Gươm mỗi sáng, chia sẻ với VOA: “Hình như chính quyền không quan tâm đến tu tạo, sữa chữa những công trình như thế này nên càng ngày càng mất giá trị của Hồ Gươm.”

Phải gìn giữ hồ Gươm, bảo vệ hồ Gươm như bảo vệ chính lá phổi trong cơ thể con người, phải giữ gìn những gốc cây sưa ngàn năm tuổi như những báu vật của tổ tiên, phải cấm tuyệt đối và trừng phạt những ai xả thải, vứt rác xuống hồ Gươm… Đó là những lời kêu gọi của người dân Hà Nội khi chúng tôi bắt gặp, trò chuyện và phỏng vấn họ về hồ Gươm, lá phổi của Hà Nội.

(Visited 9 times, 1 visits today)