Khí clo được dùng trong cuộc tấn công ở Syria (VOA)

Khí clo được dùng trong cuộc tấn công ở Syria (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tổ chức Cấm Vũ khí hóa học (OPCW) hôm 16/5 cho hay xác định được có phần chắc hóa chất clo (chlorine) đã được sử dụng trong một cuộc tấn công hồi tháng 2 ở miền bắc Syria.

Báo cáo của OPCW căn cứ vào phỏng vấn các nhân viên y tế và các nhân chứng, cùng với kết quả xét nghiệm các mẫu vật lấy tại hiện trường vụ tấn công ở khu vực Saraqeb thuộc tỉnh Idlib.

Ðại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley cáo buộc các lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã tấn công bằng vũ khí hóa học tại khu vực do phe nổi dậy kiểm soát.

Trách nhiệm điều tra của OPCW là xác định có chuyện sử dụng vũ khí hóa học hay không, nhưng không có trách nhiệm xác định ai đã dùng vũ khí đó.

Chính phủ Syria nhất mực phủ nhận đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc xung đột bắt đầu hồi tháng 3 năm 2011.

The Organization for the Prohibition of Chemical Weapons said Wednesday its investigators have determined chlorine was likely used in a February attack in northern Syria.

(Visited 1 times, 1 visits today)