Hồng Kông: Hai đại biểu ủng hộ dân chủ bị ra tòa

Tòa án Hồng Kông bắt đầu xử vụ chính phủ kiện hai đại biểu đắc cử thuộc phe ủng hộ dân chủ, chủ mưu gây rối, muốn tách rời đặc khu khỏi Hoa Lục.

Trước tòa, luật sư đại diện cho chính phủ nói rằng 2 đại biểu này cố tình gây xáo trộn chính trị và phá hoại trật tự xã hội, do đó, dù đắc cử nhưng không được quyền tuyên thệ để chính thức trở thành người đại diện dân ở Hội Đồng Lập Pháp đặc khu Hồng Kông.

Hai đại biểu thuộc phe dân chủ mới đắc cử là Du Huệ Trinh, 25 tuổi, và Lương Tụng Hằng, 30 tuổi, từng tuyên thệ nhậm chức, nhưng lời tuyên thệ của họ không được chấp thuận vì cả 2 tự ý thêm vào câu Hồng Kông là một quốc gia, đồng thời còn căng tấm biểu ngữ có hàng chữ Hồng Kông không phải là Trung Quốc. Vụ việc sau đó được đưa ra tòa nhờ phân xử.

Mới hôm qua, 2 đại biểu này bất ngờ xông cửa phòng họp bước vào, tự động giơ tay đọc lời tuyên thệ nhậm chức, bất chấp sự chống đối của phe đa số thân Trung Quốc. Tức khắc, họ bị an ninh tràn vào khiêng ra ngoài, bất kế chuyện các vị dân cử có cùng lập trường dân chủ nhào lên can thiệp. Xô xát đã diễn ra, 5 nhân viên an ninh bị thương phải vào bệnh viện chữa tri, và phiên họp giải tán.

Cũng xin thưa thêm đầu tuần này, ông Lương Chấn Anh, đặc Khu Trưởng đặc khu Hồng Kông nói rằng có thể Bắc Kinh sẽ trực tiếp can thiệp nếu xáo trộn chính trị này tiếp tục xảy ra, nhưng không cho biết Bắc Kinh sẽ can thiệp bằng cách nào.

(Visited 1 times, 1 visits today)