Hội xuân ở một ngôi trường Việt ngữ hải ngoại (VOA)

Hội xuân ở một ngôi trường Việt ngữ hải ngoại (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong không khí ấp áp của mùa xuân, ngày 23/3 vừa qua, trường Việt ngữ Thăng Long, một ngôi trường đã liên tục giảng dạy tiếng Việt và truyền bá văn hóa Việt suốt gần 30 năm qua ở ngoại ô thủ đô Washington, Hoa Kỳ, đã tổ chức chương trình hội xuân cho học sinh trong trường. Đây là dịp để các bậc cao niên trong vùng cũng như các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo cùng nhìn nhận thành quả của mình trong việc gìn giữ tiếng Việt và văn hóa Việt trong các thế hệ trẻ sinh trưởng ở hải ngoại.
Cô Lê Tống Mộng Hoa, Trường Việt ngữ Thăng Long, Virginia nói:
Có hội xuân mỗi năm như vậy là một điều rất tốt đẹp để các em có cơ hội học và biết được những cái phong tục, tập quán của Việt Nam như thế nào.
Thầy Hà Văn Sang, Trường Việt ngữ Thăng Long, Virginia thì cho biết:
Mỗi ngày học có hơn 2 tiếng, thì vào những ngày gần tới hội xuân tiếng đầu dành cho việc học bài thường nhật còn hơn một tiếng sau là luyện tập chương trình. Cứ dợt như thế khoảng hơn 3 lần là các em nhuyễn. Như quý vị thấy hôm nay thì các em đã trình diễn những chương trình dân ca và sớ táo quân rất là thành công.
Bên cạnh việc trình diễn những tiết mục dân ca Việt Nam thì các em học sinh còn tham gia trình diễn các hoạt cảnh liên quan đến truyền thống và lịch sử Việt Nam, ví dụ như hoạt cảnh dâng sớ táo quân vào mỗi dịp cuối năm hay cũng có thể là hoạt cảnh tái hiện lại hình ảnh người anh hùng Trần Quốc Toản với quyết tâm góp sức trẻ đánh đuổi quân xâm lược vào thời nhà Trần với câu nói nổi tiếng: “Phá cường dịch/ Báo hoàng ân” từ hàng trăm năm trước.
Ông Đinh Hùng Cường, cựu Chủ tịch Cộng đồng người Việt vùng Washington DC nói:
Cái buổi sinh hoạt của các em đầu mùa xuân này rất là ý nghĩa bởi thứ nhất nó cho cha mẹ các em thấy rằng cái sinh hoạt này là quan trọng và thứ hai là cho các em thấy rằng cái sự học hỏi tiếng Việt của các em được mọi người khuyến khích. Thành ra cái điều quan trọng nhất đối với đồng bào ở hải ngoại là bất cứ việc gì thì cái việc bảo tồn văn hóa, giữ lại cái nề nếp của người Việt ở hải ngoại là vô cùng quan trọng. Có như vậy chúng ta mới không bị mất gốc sau này.
Gần như tất cả những học sinh có mặt trong ngày hội xuân lần này tại trường Việt ngữ Thăng Long đều sinh ra và lớn lên tại Hoa Kỳ. Việc duy trì thói quen đi học tiếng Việt đối với các em vào mỗi dịp cuối tuần là một điều vô cùng khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực không nhỏ từ các thầy cô cũng như từ chính gia đình của các em. Tuy nhiên, trong suốt 30 năm hoạt động, ngôi trường này đã giúp hàng chục nghìn em nhỏ gốc Việt sử dụng tiếng Việt thành thạo và điều quan trọng là không quên văn hóa, truyền thống Việt Nam.

(Visited 1 times, 1 visits today)