Hoà nhạc thính phòng tại Virginia

Hoà nhạc thính phòng tại Virginia

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.
Vào ngày 24/6 vừa qua, tại thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, một chương trình hoà nhạc mang tên cố nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt đã được cộng đồng người Việt tổ chức. Ngoài mục đích tri ân và tưởng nhớ tới một trong những nhạc sĩ tài hoa, chương trình cũng là dịp để giới thiệu kỹ thuật giảng dạy và luyện tập mới với đàn dương cầm đem lại hiệu quả cao do người bạn đời của cố nhạc sĩ, nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thuyền, trực tiếp nghiên cứu và thí điểm thực hiện trong những năm qua.
Được tổ chức tại một nhà thờ nhỏ nằm trên địa bàn thành phố Falls Church, tiểu bang Virginia, buổi hòa nhạc có được không khí ấm cúng, thân tình của gia đình và những người quen thân lâu năm. Đây thực sự là một dịp gặp mặt hiếm có của những nghệ sĩ, nhạc sĩ đã có nhiều năm hoạt động âm nhạc tại hải ngoại. Tham gia biểu diễn trong chương trình là những bạn trẻ, thuộc thế hệ thứ 3 sinh sống tại Mỹ. Và điều đặc biệt là phần lớn mới chỉ theo học dương cầm chưa tới 1 năm trở lại đây.
Em Shirley Tâm Như Nguyễn, thành phố Falls Church, bang Virginia nói:
Con theo học đàn này mới được gần 1 năm. Mặc dù việc học tập rất bận với nhiều bài vở, nhưng con học theo phương pháp mới của bà thì thấy rất dễ dàng, và theo được với yêu cầu của bà để chơi được những bản nhạc tương đối khó.
Mặc dù không chuyên và chỉ theo học dương cầm trong thời gian gần đây, nhưng có thể nhận thấy các bạn trẻ tham gia trình diễn trong buổi hòa nhạc đã có thể tự tin thể hiện nhiều tác phẩm yêu cầu kỹ thuật cao của Chopin, Mozart và Beethoven… Có được điều này là nhờ vào phương pháp đơn giản hóa của nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thuyền, vợ cố nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt: không dùng cách đọc và ghi nhớ nốt nhạc theo truyền thống, một phương pháp đã được 2 ông bà nghiên cứu hơn 60 năm trước tại Paris, Pháp.
Nghệ sĩ Nguyễn Thị Ngọc Thuyền, vợ cố nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt cho biết:
Cái ảnh hưởng lớn nhất của nhà tôi đối với tôi là cách nghe. Nhà tôi nghe rất hay và rất đúng nhịp. Ngay từ ngày đấy chúng tôi đã nghĩ tới chuyện làm sao có thể đơn giản hóa cách tập luyện dương cầm, để rút ngắn thời gian học và luyện tập. Sau này, tôi mới có thời gian và điều kiện để từng bước nghiên cứu thêm và áp dụng phương pháp luyện tập mới của mình.
Nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt là một trong những nhạc sĩ nổi danh tại Miền nam Việt Nam từ những năm 1950. Năm 1952, ông tốt nghiệp bộ môn vĩ cầm tại Trường quốc gia nhạc viện Paris. Đến năm 1958 khi trở về nước, nhạc sĩ Đỗ Thế Phiệt dạy vĩ cầm, rồi làm Giám Đốc trường Quốc Gia Âm Nhạc và Kịch Nghệ Sài Gòn. Ông cũng là một Nhạc Trưởng của Dàn Nhạc Giao Hưởng Sài Gòn khi đó. Ông qua đời năm 1970 tại Sài Gòn.

(Visited 7 times, 1 visits today)