Hoa Kỳ thảo luận với Trung Quốc về vấn đề Bắc Hàn

Lên tiếng tại Geneve, Đại Sứ Hoa Kỳ Đặc Trách Giải Trừ Binh Bị Robert Wood nói rằng Washington sẽ làm việc chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc, để giải quyết những hành động gây bất ổn tại bán đảo Triều Tiên mà chính phủ Bắc Hàn tiếp tục gây nên.

Phát biểu này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Bắc Hàn thành công trong vụ phóng tên lửa tầm trung. Bình Nhưỡng cho hay tên lửa của họ có thể chở theo đầu đạn hạt nhân và bay xa tới 2,500 cây số.

Hầu hết các chuyên gia võ khí đều xem đây là một thành công lớn của Bắc Hàn, đặc biệt với mục tiêu có thể chế tạo tên lửa chở đầu đạn hạt nhân bắn tới lục địa Mỹ mà Bình Nhưỡng thường rêu rao.

Ngay chính ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn Han Min-koo cũng xác nhận điều này, cho rằng chương trình chế tạo võ khí của Bình Nhưỡng phát triển nhanh hơn mọi dự đoán.

Hôm qua, sau phiên nhóm đặc biệt, Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc đã cho phổ biến bản tuyên bố, trong đó viết rằng Bắc Hàn phải ngưng ngay những hành động gây thêm bất ổn trong khu vực.

Tin xuất phát từ giới ngoại giao cho biết Hoa Kỳ đang thảo luận với Trung Quốc về những biện pháp cần làm để ứng phó với Bắc Hàn, trong đó có cả những biện pháp cấm vận, chế tài mới.

Chưa rõ cuộc thảo luận giữa Bắc Kinh và Washington sẽ đem lại kết quả như thế nào, nhưng theo lời Đại Sứ Robert Wood, hai bên nói chuyện với nhau về nhiều biện pháp, từ chính trị, kinh tế cho tới an ninh.

Mặt khác, tin từ Seoul cho biết tháng tới, Tân Tổng Thống Nam Hàn Moon Jae-In sẽ sang Washington để bàn thảo với Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump về tình hình an ninh khu vực.

Đây là cuộc gặp đầu tiên giữa ông Trump và ông Moon.

(Visited 1 times, 1 visits today)