Hoa Kỳ không loại trừ đối thoại với Bắc Hàn

Hoa Kỳ không loại trừ việc có thể nói chuyện trực tiếp với Bắc Hàn, tiếp tục mong muốn sử dụng giải pháp ngoại giao để giải quyết căng thẳng do Bình Nhưỡng gây nên ở bán đảo Triều Tiên, nhưng đồng thời Washington cùng hai đồng minh Nam Hàn và Nhật Bản vẫn phải sửa soạn để đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra bất kỳ lúc nào.

Đó là nội dung phát biểu được ông Thứ Trưởng Ngoại Giao Mỹ John Sullivan đưa ra trong cuộc họp báo tại Tokyo ngày 17 tháng 10, sau khi thảo luận với các viên chức cao cấp Nhật Bản về chính sách chung cần thực hiện để đối phó với Bắc Hàn.

Ý kiến thảo luận trực tiếp với Bình Nhưỡng để giải quyết căng thẳng đang xảy ra là điều Trung Quốc thường xuyên nói tới, nhưng theo quan điểm của Hoa Kỳ, đối thoại trực tiếp chỉ diễn ra với diều kiện Bắc Hàn phải ngưng theo đuổi chương trình chế tạo võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Việc Hoa Kỳ vẫn không loại trừ khả năng đàm phán trực tiếp với Bắc Hàn được nói tới chỉ ít giờ sau khi chính phủ Bình Nhưỡng lên tiếng cảnh báo các nước không nên hợp tác quân sự với Mỹ để chống lại họ.

Cảnh báo được Phó Đại Sứ Bắc Hàn tại Liên Hiệp Quốc Kim In Ryong đưa ra ngày hôm qua ở New York, trong một cuộc hội thảo về võ khí hạt nhân do Liên Hiệp Quốc tổ chức.

Phó Đại Sứ Bắc Hàn nói rõ là chính phủ nước ông không sử dụng hay đe dọa sử dụng võ khí hạt nhân với những nước không tham gia hoạt động quân sự chung với Mỹ để chống lại Bắc Hàn.

Trong bài phát biểu, Phó Đại Sứ Bắc Hàn cũng nói rằng tình hình bán đảo Triều Tiên nghiêm trọng tới mức cả thế giới phải quan tâm tới, và một cuộc chiến hạt nhân có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bảo thêm rằng Bình Nhưỡng không bao giờ đặt chương trình võ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của họ lên bàn đàm phán.

Bài bình luận do thông tấn xã nhà nước Bắc Hàn phổ biến ngày 17 tháng 140 nói thêm rằng Bình Nhưỡng sẵn sàng đối phó với mọi sức ép của Mỹ, từ sức ép cấm vận cho đến quân sự. Bài bình luận viết thêm là Bắc Hàn luôn sẵn sàng sử dụng sức mạnh võ khí hạt nhân để bảo vệ sự sống còn của họ.

Trước cảnh báo của Bắc Hàn về một cuộc chiến hạt nhân, phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói rằng không một nước nào có lợi khi chiến tranh xảy ra, vì thế Trung Quốc kêu gọi tất cả những nước liên quan phải bình tĩnh, tìm cách giảm bớt mức độ căng thẳng.

Tại Tokyo, Thứ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản Shinsuke Sugiyama cho báo chí biết rằng Nhật ủng hộ chính sách Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đang thi hành đối với Bắc Hàn, nhưng Nhật cũng mong muốn thấy vấn đề sẽ được giải quyết bằng dường lối ngoại giao, với sự hỗ trợ của Trung Quốc và Nga.

Tổng Thống Trump từng nhiều lần nói là tất cả mọi giải pháp giải quyết vấn đề Bắc Hàn đều được đặt trên bàn của ông, kể cả giải pháp quân sự. Nhà lãnh đạo nước Mỹ cũng từng nói nếu Bắc Hàn tấn công Hoa Kỳ hay tấn công hai nước đồng mình của Mỹ là Nhật Bản và Nam Hàn, lúc đó ông sẽ ra lệnh trả đũa bằng sức mạnh thế giới chưa từng thấy.

Ông Trump cũng từng lên tiếng đe dọa sẽ tiêu diệt Bắc Hàn, và tỏ ý cho thấy quân sự là giải pháp duy nhất để giải quyết căng thẳng do Bình Nhưỡng gây nên.

(Visited 1 times, 1 visits today)