Hàn Quốc muốn ‘điều giải’ thượng đỉnh Kim-Trump (VOA)

Hàn Quốc muốn 'điều giải' thượng đỉnh Kim-Trump (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hàn Quốc hôm 17/5 cho biết sẽ tìm cách dàn xếp giữa Hoa Kỳ và Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng dọa hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh tụ Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Singapore vào ngày 12/6 sắp tới, theo Reuters.
Bình Nhưỡng hôm 16/5 cho biết họ có thể hủy cuộc gặp thượng đỉnh nếu Washington cứ tiếp tục yêu cầu họ đơn phương giải trừ vũ khí hạt nhân.

Hội đồng an ninh quốc gia Hàn Quốc hôm 17/5 nói sẽ “phối hợp chặt chẽ thông qua các kênh” giữa Seoul, Washington và Bình Nhưỡng để đảm bảo cuộc gặp thượng đỉnh “được tổ chức thành công trên tinh thần tôn trọng lẫn nhau.”

Báo Asahi của Nhật hôm 17/5 cho biết Hoa Kỳ đã yêu cầu Triều Tiên trong vòng sáu tháng phải giao nộp một số đầu đạn hạt nhân, trong đó có tên lửa đạn đạo liên lục địa và các vật liệu hạt nhân khác ra nước ngoài.

Tờ báo dẫn các nguồn tin thân cận với Triều Tiên cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dường như nói với lãnh tụ Kim hồi đầu tháng rằng nếu Bình Nhưỡng giao nộp các vũ khí hạt nhân thì Hoa Kỳ sẽ đưa Triều Tiên ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố và nếu tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Singapore, Bình Nhưỡng đồng ý giải trừ hoàn toàn vũ khí hạt nhân thì Washington cam kết đảm bảo cho chế độ của ông Kim Jong Un.

(Visited 1 times, 1 visits today)