Hải đăng Dinh Cậu (VOA)

Hải đăng Dinh Cậu (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đền thờ Dinh Cậu là nơi mà ngư dân ở Dương Đông, Phú Quốc trước khi ra khơi đánh bắt cá đều dừng lại để thắp nhang. Kế bên là ngọn hải đăng, cây đèn biển về đêm của tàu bè. Điều này cho thấy cùng song hành với yếu tố tâm linh, còn là vật thể hữu hình hải đăng Dương Đông.

Nói về ngôi đền mang tên Dinh Cậu, ông Hoàng Sinh cư dân địa phương cho biết:

“Một vị thần biển ngày xưa thôi, người ta tôn thờ ở đây. Dân ta đi biển, mỗi lần người ta ra đấy, người ta phải thắp hương, người ta mới đi. Mỗi lần đi là người ta thắp hương, bởi vì hai cậu này rất là linh thiêng, có từ trước năm 1937 tới giờ lận”.

Ở vị trí mũi đá nhô ra biển, ngọn hải đăng đêm đêm dẫn lối chỉ đường cho những con thuyền. Ông Sinh nói tiếp:

“Hải đăng này có lâu rồi. Hồi xưa là hải đăng nó nhỏ thôi. Giờ người ta mới trùng tu, người ta mới làm cao chút nữa. Hồi xưa có hải đăng nhỏ ngoài kia, chỗ đường đó”.

Cây đèn biển đêm đêm dẫn lối chỉ đường cho những con thuyền rẽ sóng ra khơi dễ dàng đi lại và cập cảng Dương Đông. Điều này càng làm tăng thêm tầm quan trọng và ý nghĩa cao cả của Dinh Cậu. Nó hiện hữu qua bao phong ba bão táp của biển cả như một dấu ấn khắc sâu để những con thuyền ra khơi luôn hướng về. Còn với du khách thì nơi đây mang đến cảm giác bình an.

“Đổi mới nhiều. Với lại cảnh được người ta cải tạo đẹp. Ở đây thì đẹp, cảnh đồ tự nhiên, con người thì thân thiện… Giảm áp lực đồ này kia…”

Phú Quốc được đề xuất là đặc khu hành chính, do đó việc đầu tư hạ tầng đang đẩy mạnh. Ông Sinh cho biết:

“Cái cầu cảng quốc tế bên đó đó, nó đang chuẩn bị thành hình rồi, nó để cho tàu 5 sao, tàu quốc tế đó chở ba, bốn ngàn khách đó vô đậu cập bến đó rồi có xe rước đi”.

Huyện đảo Phú Quốc hiện nay là đơn vị hành chính cấp huyện của tỉnh Kiên Giang. Đang có đề xuất Phú Quốc là một thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam. Qua đó, với mô hình quản lý theo chính quyền đô thị, sẽ tạo điều kiện Phú Quốc phát triển mạnh mẽ hơn với tình hình thực tế của huyện đảo lớn nhất Việt Nam, với gần 600 cây số vuông.

(Visited 1 times, 1 visits today)