Giải mã bí ẩn mắt ruồi

Giải mã bí ẩn mắt ruồi

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Chúng ta có radar để theo dõi các vật thể bay, nhưng một con ruồi nhỏ còn hay hơn cả radar trong việc theo dõi và bắt mồi di chuyển nhanh. Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã khám phá ra rằng không chỉ số lượng thấu kính trong mắt ruồi, mà sự đa dạng của các thấu kính cũng giúp ruồi tập trung vào các vật di chuyển nhanh.

Cần có một máy ảnh đặc biệt để chụp được cảnh tấn công nhanh như chớp của loài ruồi ăn thịt.

Một thợ săn bay có kích thước như hạt gạo.

Lấy cảm hứng từ khả năng săn mồi di chuyển nhanh của loài côn trùng nhỏ này, các nhà khoa học tại Đại học Cambridge đã chế tạo một thiết bị cơ khí có khả năng đột ngột thay đổi hướng đi của thức ăn.

Họ nghi là độ chính xác của ruồi ăn thịt có liên quan đến đôi mắt to bất thường của nó.

“Có những con ruồi khác cũng ăn mồi sống, và chúng tôi nghiên cứu chúng trong phòng thí nghiệm, nhưng đôi mắt của chúng không giống như ruồi ăn thịt, do đó chúng tôi biết rằng loài này có một cái gì đó rất đặc biệt”.

Giống như những con ruồi khác, đôi mắt của loài ruồi ăn thịt có hàng ngàn thấu kính riêng, nhưng sau khi xem xét kỹ thì thấy chúng có kích thước khác nhau. Những chiếc kính lớn nhất to gần gấp bốn lần những chiếc nhỏ nhất và tương đương với thấu kính trong mắt chuồn chuồn, vốn lớn hơn gấp 10 lần.

“Bởi vì ruồi có những thấu kính lớn, nó có thể nhìn thấy con mồi từ xa, và do đó nó có thể ngồi đợi cho con mồi đi qua và cất cánh rượt theo.”

Máy tính phải vất vả lắm mới phân tích được quỹ đạo bay của ruồi và con mồi, điều mà loài côn trùng nhỏ này có thể thực hiện trong tích tắc.

Các nhà khoa học cho biết mục đích chính của nghiên cứu này là để tìm hiểu ruồi ăn thịt bắt mồi như thế nào. Nhưng họ nói có thể chế tạo robot hoặc máy bay không người lái có khả năng tương tự.

(Visited 5 times, 1 visits today)