Giấc mơ Mỹ, ác mộng Syria

Giấc mơ Mỹ, ác mộng Syria

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong khi bác sĩ chuyên trị ung thư Edress Othman đang làm việc cứu người tại Hoa Kỳ, gia đình ông lại phải đối mặt với tử thần tại thành phố Afrin, Syria. Vị bác sĩ đã sống gần 2 thập kỉ tại Mỹ này cho hay gia đình ông cảm thấy bị chính quyền Washington phản bội, vì Toà Bạch Ốc đã không ngăn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công thành phố quê hương của họ.

Tại trung tâm y tế này ở bang Massachusetts, bác sĩ Edress Othman đang điều trị các bệnh nhân ung thư của mình. Hàng ngày, ông phải đối diện với căn bệnh đang dần huỷ hoại cơ thể bệnh nhân, chữa lành cho những ai còn hi vọng, và động viên những người kém may mắn.

Bác sĩ Edress Othman cho biết: “Khi những người bệnh hiểu rằng đó là số phận của mình, họ chấp nhận nó. Nhưng chúng tôi có thể giúp họ đi hết con đường của mình, đảm bảo rằng họ luôn có chúng tôi ở bên cạnh. Họ sẽ không cô đơn. Chúng tôi không để họ ra đi trong đau đớn, không để họ phải chịu đựng. Chúng tôi muốn đảm bảo rằng nếu họ phải từ giã cõi đời này, họ sẽ ra đi một cách đàng hoàng.”

Vị bác sĩ này coi việc xây dựng mối quan hệ gần gũi với người bệnh là điều quan trọng. Đối với một số bệnh nhân, nó còn có ý nghĩa rất lớn.

Bà Elaine Doyle, Bệnh nhân ung thư, nói: “Tôi không thể tìm thấy vị bác sĩ nào tốt hơn. Ông ấy tâm huyết, ân cần và rất tình cảm. Ông ấy giúp tôi vượt qua những giai đoạn khó khăn. Tôi mong điều tốt nhất sẽ xảy ra với ông, mong mọi chuyện ổn thoả. Tôi cầu cho ông và gia đình luôn bình an.”

Trong khi bác sĩ Othman chiến đấu chống lại thần chết tại nước Mỹ, thì gia đình ông lại đang phải đối mặt với một tử thần khác tại Afrin, phía Bắc Syria, nơi Thổ Nhĩ Kỳ đang dẫn đầu một cuộc hành quân chống lại những chiến binh người Kurd, những người bị Ankara cáo buộc có liên hệ với những phần tử chủ trương li khai bằng bạo lực tại phía Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Những chiến binh người Kurd tại Syria, vốn nhận được sự trợ giúp của Hoa Kỳ, đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống các phần tử cực đoan Nhà nước Hồi giáo. Tuy nhiên Toà Bạch Ốc đã không thể thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ dừng cuộc tấn công.

Bác sĩ Othman cho rằng Hoa Kỳ có thể làm nhiều hơn để bảo vệ dân thường tại Afrin, trong đó có những người thân thích của ông, những người bị kẹt giữa cuộc chiến có sự tham gia của cả chính quyền Syria và Nga.

Bác sĩ Edress Othman nói: “Tôi nghĩ rằng nước Mỹ có thừa sức mạnh để làm điều đó, không nói đến khả năng quân sự. Họ không cần bắn hạ máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi không nghĩ họ sẽ làm thế, nhưng chỉ một cú điện thoại của TT Trump có thể giải quyết vấn đề.”

Vợ của bác sĩ Othman, bà Amira Mohamed nói cuộc khủng hoảng tại Syria đã có tác động đến cuộc sống của gia đình bà tại Mỹ:

Bà Amira chia sẻ: “Nó là một cơn ác mộng. Sáng thức dậy bỗng nghe tin thành phố nhỏ quê mình bị đánh bom. Không chỉ là gia đình, bạn bè, mà là tất cả mọi người.”

Bà Amira nói khó có thể diễn tả được cảm xúc của bà khi biết tin những người vô tội và trẻ con bị giết hại. Nhưng con trai của Othman, em Raman, miêu tả cảm xúc ấy gói gọn trong câu “Chiến tranh là vô nghĩa, hoà bình mới là chìa khoá cho mọi vấn đề.”

(Visited 11 times, 1 visits today)