EU sẽ nêu vụ án Mẹ Nấm trong Đối thoại Nhân quyền tại Hà Nội

EU sẽ nêu vụ án Mẹ Nấm trong Đối thoại Nhân quyền tại Hà Nội

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Liên minh châu Âu nói sẽ nêu trường hợp Blogger Mẹ Nấm và một số người khác tại Đối thoại Nhân quyền hàng năm diễn ra hôm 1/12 ở Hà Nội. Trong khi đó phía Việt Nam cho rằng việc xét xử phúc thẩm nữ blogger này “theo đúng quy định pháp luật Việt Nam.”

Trong một thông cáo hôm 30/11, Liên minh châu Âu (EU) nói về phiên xử phúc thẩm y án 10 năm tù đối với blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh: “Việc chính quyền Việt Nam không cho phép đại diện Phái đoàn EU và các Đại sứ quán thành viên EU tham dự phiên toà đã đưa ra những câu hỏi về tính minh bạch trong quá tình xử án.”

Vẫn theo EU, việc các luật sư chỉ được phép gặp Mẹ Nấm vài lần và 1 người trong số đó là luật sư Võ An Đôn bị tước chứng chỉ hành nghề ngay trước phiên xử đặt ra câu hỏi về quyền lợi thích đáng của mỗi người dân Việt Nam theo quy định pháp luật.

Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định việc xét xử Mẹ Nấm ‘công khai’, ‘đúng pháp luật.”

Đặc ủy Nhân quyền của Đức, Bà Bärbel Kofler, hôm 30/11 tuyên bố: “Tôi cảm thấy đau buồn và phẫn nộ về việc tuyên y án đối với blogger và nhà hoạt động Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Chỉ vì thực thi quyền tự do ngôn luận của mình, quyền đã được Hiến pháp Việt Nam bảo đảm, mà bà Quỳnh đã bị bỏ tù 10 năm. Bản án đã vi phạm các công ước quốc tế về quyền dân sự và chính trị mà Việt Nam đã ký kết.”

EU từng khuyến cáo kết quả cuộc đối thoại nhân quyền thường niên lần nay sẽ là cơ sở quan trọng trong việc EU quyết định có thông qua hay không Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU.

(Visited 1 times, 1 visits today)