Đức xét xử 4 nghi can ăn cắp đồng tiền vàng khổng lồ (VOA)

Đức xét xử 4 nghi can ăn cắp đồng tiền vàng khổng lồ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Bốn người đàn ông ra tòa ngày 10/1 vì bị cáo buộc ăn cắp một đồng tiền vàng to bằng một nắp cống từ một trong những viện bảo tàng quan trọng nhất của Đức.
Nhà chức trách Đức tin rằng đồng tiền vàng có in hình lá phong của Canada nặng 100 kg đã bị làm tan chảy ‘sụt ký’ bớt kể từ khi bị trộm khỏi Bảo tàng Bode ở Berlin hồi tháng ba năm 2017. Đồng tiền vàng mang tên ‘Lá phong Khổng lồ’ này từng được công nhận là đồng tiền vàng to nhất trên thế giới.
Bên công tố nói ba trong số các nghi can đột nhập vào viện bảo tàng qua một cửa sổ trên lầu và dùng thang, xe cút kít, và dây thừng để tháo dỡ đồng tiền vàng từ kính chống đạn. Nghi can thứ tư là một bảo vệ của viện bảo tàng bị tố cáo hỗ trợ cho ba tòng phạm.
Đồng tiền vàng có đường kính hơn nửa mét, dày 3cm, được làm từ vàng nguyên chất là một trong số sáu đồng tiền vàng sản xuất bởi công ty Royal Canadian Mint năm 2007 và viện bảo tàng này được một sở hữu tư nhân cho vay để triển lãm. Giá trị của đồng tiền này được nói là 1 triệu đô la nhưng người ta cho rằng thật sự giá trị có thể gấp 4 lần.
Đồng tiền này khi xuất xưởng được Sách Kỷ lục Guinness Thế giới công nhận là đồng tiền vàng lớn nhất thế giới, dù kể từ đó tới nay Úc đã đúc được một đồng tiền vàng khác to hơn.
Các nghi can không được nêu tên, theo luật Đức. Ba nghi can có liên hệ. Lúc gây án, ba trong bốn nghi can này chưa tới 21 tuổi.

(Visited 1 times, 1 visits today)