Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ (VOA)

Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa.

Đây là con đường nhỏ ở quận 8 dẫn vào chùa Từ Hiếu, nơi đại lão hòa thượng Thích Quảng Độ, Đệ Ngũ Tăng Thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đang sinh sống.

Với nhiều người dân miền Nam, Hòa thượng Thích Quảng Độ là biểu tượng của một nhà hoạt động vì quyền tự do tôn giáo. Sau tháng 4 năm 1975, Hòa thượng được chính quyền Hà Nội xem là một nhân vật bất đồng chính kiến cần phải cô lập. Ngài đã trải qua nhiều năm tháng tù đày, sách nhiễu.

Ngài nhiều lần được chính giới quốc tế đề cử giải Nobel Hòa Bình vì đã dành cả cuộc đời tranh đấu bất bạo động cho công lý, hoà bình, nhân quyền, dân chủ.

Hòa thượng Thích Quảng Độ được trao Giải tưởng niệm Thorolf Rafto vinh danh các nhà hoạt động nhân quyền năm 2006. Cùng năm, Ngài được nhận giải Can Đảm vì Dân Chủ do Phong Trào Dân Chủ Thế Giới trao tặng. Trước đó, năm 2003, Ngài từng lãnh giải thưởng nhân quyền quốc tế Homo Homini cùng với Hòa thượng Thích Huyền Quang và linh mục Nguyễn Văn Lý.

Năm 1995, Ngài bị bắt giam và bị phạt 5 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước”. Dưới áp lực của Hoa Kỳ, Ngài được trả tự do năm 1998 và đến tá túc tại Thanh Minh Thiền viện, quận Phú Nhuận, Sài Gòn, trong tình trạng bị quản thúc tại gia dài hạn. Tháng 10 năm ngoái, Ngài bị buộc phải hồi hương quê nhà Thái Bình nhưng chỉ thời gian ngắn sau đó, Ngài đã quay lại Sài Gòn.

Hòa thượng Thích Quảng Độ được bầu làm Tổng thư ký Viện hóa đạo trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất năm 1965. Năm 1981, các giáo phái Phật giáo ở hai miền Nam Bắc buộc gia nhập một tổ chức chung mang tên Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ chối. Hòa thượng Thích Quảng Độ kêu gọi tự do tôn giáo dẫn tới án tù 5 năm.

Phật tử Đặng Thị Thu Huyền, cháu của Đức Tăng Thống cho biết:
“Ngài về đây, cuộc sống rất là tốt. Được sự quan tâm chăm sóc của Hòa thượng Viện trưởng đây, và các quý chư tăng cũng như là Phật tử ở trong chùa rất là quan tâm đến ngài. Đời sống của ngài ở đây rất là ổn định. Rất là tốt cả về tinh thần lẫn thể chất”.

Chùa Từ Hiếu được thành lập vào năm 1974 thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất. Năm 1994, hòa thượng Thích Nguyên Lý cùng các phật tử tiến hành trùng tu mở mang chùa, trong đó có dành một căn phòng để sau này Hòa thượng Thích Quảng Độ có nơi sinh sống sau thời gian chịu tù đày, vì đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo. Tuy nhiên phải đến cuối tháng 10 năm 2018, Hòa thượng Thích Quảng Độ mới chọn về nơi này.

Đức Tăng Thống chia sẻ với VOA:
“Các sư thì sống ở đâu cũng thấy thoải mái lắm, vì các chùa ấy mà… Các sư sống theo chùa, chùa nào cũng thế, rất thoải mái…”.

Đây là bà Đặng Thị Thu Huyền, người cháu ruột của Hòa thượng Thích Quảng Độ. Bà Huyền là người phụng dưỡng, chăm sóc miếng ăn, giấc ngủ kể từ ngày Đức Tăng Thống về ở tại chùa Từ Hiếu.

Theo lời của Hòa thượng Thích Nguyên Lý, Viện chủ chùa Từ Hiếu, thì chính quyền địa phương đã tới đây ngay sau khi xe đưa Đức Tăng Thống về chùa Từ Hiếu.

“Yêu cầu Đức Tăng Thống phải khai tên vô. Thì mới lên hỏi ý kiến Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ, thì ngài mới nói là ‘tôi không có giấy tờ gì hết, không có chứng minh nhân dân, không có hộ khẩu gì hết, cho nên nếu công an cho thì tôi ở, còn nếu bắt tôi vô tù thì tôi sẳn sàng tôi vô tù, tôi ở trong tù cho đến chết trong đó cũng được’.

Sau lần gặp gỡ ấy với chính quyền, mọi chuyện diễn ra trong êm đẹp. Không có một sự sách nhiễu nào đối với Đức Tăng Thống, cũng như các hoạt động thường nhật của chùa Từ Hiếu vẫn diễn ra bình thường như trước đó.

Đức Tăng Thống đã gửi lời chúc:
“Thì ở đâu cũng thế, cầu cho các đạo hữu được bình an, mạnh khỏe…”.

Hòa thượng Thích Quảng Độ còn là một trí thức uyên bác với những tác phẩm được nhiều người biết đến như: Ðại thừa Phật giáo tư tưởng luận, Tiểu thừa Phật giáo tư tưởng luận, Nguyên thủy Phật giáo tư tưởng luận, Từ điển Phật học Hán Việt, Phật Quang Đại Từ điển, Chiến tranh và bất bạo động…

Giờ đây ở tuổi ngoài 90, Đức Tăng Thống đã có thể nghỉ ngơi an dưỡng những năm cuối đời tại chùa Từ Hiếu.

(Visited 1 times, 1 visits today)