Đồng tính không phải bệnh, sẽ cấm điều trị

Thạch Sùng Lương – trưởng vụ Y vụ bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan cho biết, năm ngoái Ủy ban Bình đẳng giới tính Đài Trung nhận được đơn trần tình của dân chúng, trong đơn cho biết nhân viên y tế chẩn đoán bệnh là đồng tính luyến ái và đã tiến hành điều trị bệnh khiến cho người này bị tổn thương. Sự việc này đã khiến cho ủy viên lập pháp quan tâm và họ đứng ra kêu gọi nên sửa luật, cấm không được tiến hành điều trị cái gọi là bệnh đồng tính.  
 
Vụ trưởng Thạch Sùng Lương nói, sau khi mời chuyên gia khoa thần kinh thảo luận, tất cả mọi người đều cho rằng đồng tính không phải là căn bệnh và không cần phải trị liệu, ngược lại phụ huynh cưỡng bức con trẻ hay thanh thiếu niên điều trị sẽ gây tổn thương về thân thể và tinh thần, do đó quyết định sửa luật.
 
Chủ tịch Hội thần kinh học Đài Loan Lại Đức Nhân cho biết, WHO, Hội Thần kinh học Thế giới đều cho rằng đồng tính luyến ái không phải là một chứng bệnh, nó cũng không phải là khiếm khuyết trong quá trình phát triển nhân cách mà là thể hiện tự nhiên trong quá trình phát triển đa dạng, không cần thiết phải điều trị. Hiện nay cũng chưa có gì chứng minh việc điều trị chuyển đổi khuynh hướng giới tính đạt hiệu quả, ngược lại có thể khiến cho người bị điều trị cảm thấy không vui, bồn chồn, lo lắng, phẫn nộ.  
 
Vụ trưởng Thạch Sùng Lương cho biết, bộ Y tế và Phúc lợi đã liệt hạng mục “ Điều trị chuyển đổi khuynh hướng giới tính” là hành vi không được thực hiện trong luật bác sĩ, dự tính dự thảo luật này sẽ được thông qua và chính thức ban hành vào tháng 3 tới. Sắp tới nếu bác sĩ nào vi phạm sẽ bị phạt 500 ngàn Đài tệ, nghiêm trọng sẽ bị đình chỉ và hủy bỏ giấy phép hành nghề.    
Tố Kim

(Visited 1 times, 1 visits today)