Đồng minh Mỹ ở Châu Á tán thành cấm vận mới đối với Triều Tiên

Đồng minh Mỹ ở Châu Á tán thành cấm vận mới đối với Triều Tiên

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Các đồng minh chủ yếu của Mỹ ở Châu Á hôm 12/9 tán thành nghị quyết nhất trí tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, tăng cường các các biện pháp chế tài đối với Triều Tiên, kể cả lệnh cấm xuất khẩu vải sợi và giới hạn mức trần năng lượng cung cấp cho chế độ miền Bắc bị cô lập, sau vụ thử nghiệm hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên.
Triều Tiên “cực lực bác bỏ” nghị quyết này và cảnh cáo Mỹ sẽ phải đối mặt với “đau thương lớn lao” chưa từng có.
Sau khi nghị quyết của Liên Hiệp Quốc do Mỹ soạn thảo được thông qua, Nhật Bản và Hàn Quốc tuyên bố sẵn sàng tăng sức ép nếu Triều Tiên không chấm dứt việc phát triển vũ khí hạt nhân và phi đạn đạn đạo.
Nghị quyết hôm thứ Hai 11/9 là nghị quyết cấm vận thứ 9 được tất cả 15 thành viên Hội đồng Bảo an thông qua từ năm 2006 về chương trình phi đạn đạn đạo và hạt nhân của Triều Tiên.
Giờ đây tất cả các nước thành viên Liên Hiệp Quốc đều có nghĩa vụ ngưng nhập khẩu vải sợi từ Triều Tiên, mặt hàng xuất khẩu lớn thứ nhì của Triều Tiên sau than và khoáng sản, chiếm ¼ thu nhập của miền Bắc từ các hoạt động thương mại, dựa trên dữ liệu của Hàn Quốc. Gần 80% số này được xuất sang Trung Quốc.

Major U.S. allies in Asia on Tuesday welcomed the U.N. Security Council’s unanimous vote to step up sanctions on North Korea, with its profitable textile exports now banned and fuel supplies to the reclusive North capped after its sixth nuclear test.

(Visited 1 times, 1 visits today)