Đòi bồi thường Formosa và phản đối bắt người – Dân Cồn Sẻ và dân Kỳ Hà vây UBND Xã

Đòi bồi thường Formosa và phản đối bắt người - Dân Cồn Sẻ và dân Kỳ Hà vây UBND Xã

Nhà cầm quyền “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế”

Sáng ngày 16 Tháng 6, 2017, hơn 1000 người dân giáo xứ Cồn Sẻ, Thị xã Ba Đồn, đã xuống đường tuần hành kéo đến trụ sở Ủy Ban xã Quảng Lộc đòi bồi thường vụ Formosa gây thảm họa môi trường biển kéo dài hơn 1 năm qua.

Phẫn nộ trước thông tin cập nhật vừa rồi do Phó Thủ tướng CSVN ông Trương Hòa Bình thông báo, là đến ngày 30/06/2017 là hết hạn bồi thường thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, từ sáng sớm, sau khi dự thánh lễ cùng một số hoạt động ở nhà thờ giáo xứ, giáo dân đã bất thần kéo xuống đường biểu tình tuần hành đến Ủy Ban xã đòi làm sáng tỏ việc đền bù bồi thường quá chậm trễ của nhà cầm quyền địa phương.

Đoàn biểu tình hơn 1000 người mang theo cờ truyền thống Việt Nam cùng nhiều biểu ngữ, cùng với Linh mục quản xứ Nguyễn Thanh Tịnh, tuần hành cả giờ đồng hồ đế UB xã Quảng Lộc. Nội dung các biểu ngữ biểu lộ sự phẫn nộ của người dân Cồn Sẻ chịu đựng cả năm qua trước thảm họa môi trường do Formosa Hà Tĩnh gây ra, như “Nướng dân đen trên ngọn lửa hung tan. Vùi con đỏ dưới hầm tai vạ”, “Dối trời lừa dân đủ muôn nghìn kế”, “Hủy diệt môi trường là Tội ác”. “Ai dung túng cho Formosa người đó là kẻ thù của nhân dân

Tại Ủy ban xã Quảng Lộc, phí chính quyền vì bất ngờ nên đã phải mời linh mục Nguyễn Thanh Tịnh cùng bà con vào trụ sở Ủy ban để lắng nghe và trao đổi về vấn đề bồi thường. Trước những trả lời vòng vo các câu hỏi chất vấn của Linh mục quản xứ và bà con, cũng như không đưa ra quyết định của của phía chính quyền mình về những mờ ám trong việc đền bù, không đúng như quy định bên trên đưa ra, khiến một số bà con phẫn nộ phải nhờ đến Linh mục Nguyễn Thanh Tịnh đứng ra giảng hòa. Cuộc tiếp xúc trao đổi giữa chính quyền và bà con giáo xứ Cồn Sẻ kết thúc lúc 11 giờ 30 v2 bà con ra về an toàn.

Cũng liên quan đến thảm họa Formosa, trước đó một ngày tại Hà Tĩnh hôm 15/6,, hàng ngàn người dân xã Kỳ Hà, Thị Xã Kỳ Anh đã kéo đến biểu tình vây Uỷ Ban xã để phản đối việc chính quyền triệu tập 3 người dân vì biểu tình đòi bồi thường vụ Formosa trước đây Theo người dân cho biết, bởi quá bức xúc việc chính quyền đã nhận tiền bồi thường của công ty Formosa 500 triệu đô, nhưng lại ăn chia nhau không minh bạch việc đền bù cho dân cả hơn năm nay, mặc dù dân làm đơn đòi bồi thường nhưng bị từ chối đơn khiếu nại, và còn sách nhiễu, đàn áp, đánh đập dân, bỏ tù dân, nay lại còn triệu tập dân để điều tra. Trên giấy mời 3 người tại Kỳ Anh mới đây còn ghi là 3 người này “gây rối công cộng theo điều 245 bộ luật hình sự”. Người dân cho rằng việc biểu tình phản đối Formosa này không phải là của 3 người mà là việc chung của hàng nghìn người dân Kỳ Anh, Hà Tĩnh, nên cả hơn 5000 kéo đến đây cho ra lẽ.

Theo người dân Cồn Sẻ, trong thời gian tới nếu phía Chính quyền không giải quyết thỏa đáng thì người dân sẽ tiếp tục biểu tình để đòi công bằng đối với bà con Quảng Bình nói chung và bà con giáo xứ Cồn Sẻ nói riêng.

#‎chantroimoimedia‬ #‎DeadFish‬ #‎toichonca‬ #‎IChooseFish‬ #‎FormosaVietnam‬ #‎cachetFormosa‬ #vungang #baovemoitruong #bieutinhQuangBinh #bieutinhHaTinh

(Visited 1 times, 1 visits today)