Doanh nhân buôn bò 13 tuổi (VOA)

Doanh nhân buôn bò 13 tuổi (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hoa Kỳ là vùng đất của cơ hội. Chúng ta đều đã từng nghe thấy điều này, nhưng nó thực sự có ý nghĩa gì, và diễn ra như thế nào? Một gia đình người Mỹ gốc Kurd tại tiểu bang Virginia đang chứng kiến cách cậu con trai 13 tuổi của mình tạo ra một cơ hội độc đáo.

Cuộc sống của một cậu nhóc 13 tuổi tại Mỹ diễn ra khá đơn giản. Đi học, đi chơi với bạn bè, và thường là chơi trò chơi điện tử hay một môn thể thao nào đấy. Tuy nhiên Dedar Dalawi không phải là một cậu nhóc bình thường.

Cậu đang giúp cha mình mua bán vật nuôi trong trang trại.

Anh Grant Rhodes, nhân viên đấu giá, nói: “Có một cậu nhóc thường xuyên tới đây. Cậu ta nhỏ tuổi nhưng rất thạo việc.”

Ngay từ khi còn nhỏ, Dedar đã trở thành một doanh nhân. Cậu giúp cha mình điều hành một doanh nghiệp nhỏ chăn nuôi gia súc gia cầm.

Em chia sẻ: “Cháu thấy nhiều người, cả bạn bè cháu đều có mấy con bò, và họ nói với cháu rằng bán mấy con này kiếm tiền rất tốt, mà lại còn vui. Nếu bạn có đất thì hãy kiếm mấy con bò về nuôi lớn rồi đem bán.”

Cha của Dedar – Farhad Dalawi, một tài xế xe bus học sinh cho biết chính cậu con trai đã thúc ông kinh doanh trong lĩnh vực này.

Ông cho biết: “Đó là ý tưởng của con trai tôi. Nó nói kinh doanh lĩnh vực này sẽ giúp gia đình hạnh phúc và kiếm được nhiều tiền hơn. Cuộc sống ở Mỹ của chúng tôi sẽ dễ dàng và thoải mái hơn. Bố mẹ định sống qua ngày đoạn tháng đến bao giờ nữa? Tự đi kinh doanh sẽ tốt hơn nhiều.”

Dalawi cảm thấy sự hỗ trợ của cậu con trai đóng vai trò rất quan trọng, bởi ông vẫn đang đi làm toàn thời gian, và nói tiếng Anh không tốt.

Ông Dalawi nói: “Tôi nói với nó rằng ‘Nếu con không giúp, thì bố sẽ không thể tự làm được.’ Chúng tôi cùng đi tới buổi đấu giá, và trước khi mua thứ gì đó thì nó lại đi buôn chuyện với mấy người khác để kiếm thông tin. Nó rất là thông minh, nói tiếng Anh tốt hơn tôi. Nếu không có nó, tôi không thể điều hành công việc kinh doanh này.”

Cậu nhóc Dedar cũng khiến nhiều nhân viên đấu giá khác nể phục.

Anh Grant Rhodes nói: “Thằng nhóc dẫn bố nó đi khắp nơi. Nó đấu giá, giơ phiếu. Nó rất thạo nghề. Mua bán kịch liệt. Không phải cái gì nó cũng mua, nó biết thứ mà nó cần.”

Dedar tin rằng kinh nghiệm sẽ giúp cậu trở thành một doanh nhân thành công trong tương lai:

“Kinh doanh từ khi ở tuổi này giúp cho cháu hiểu cách làm ăn khi lớn lên.”

(Visited 1 times, 1 visits today)