Điều cử tri quan tâm nhất tại bầu cử giữa kì: Công ăn việc làm (VOA)

Điều cử tri quan tâm nhất tại bầu cử giữa kì: Công ăn việc làm (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Trong lúc cử tri tại khu vực Trung Tây nước Mỹ kéo đến các địa điểm bỏ phiếu vào tháng 11 tới, vai trò của TT Donald Trump trong việc hồi sinh nền kinh tế và mang công ăn việc làm trong lĩnh vực sản xuất về lại nước Mỹ sẽ được tô đậm hết mức. Liệu những công dân Mỹ chịu ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang dịch chuyển có đi bầu? Và họ sẽ bầu ra sao?

Trong cơn Đại Suy Thoái cuối những năm 2000, bang Ohio mất 100.000 việc làm trong ngành sản xuất, và năm 2016, tiểu bang này đã nhiệt thành ủng hộ ông Donald Trump. Kể từ đó tới nay, công ăn việc làm đã bắt đầu quay trở lại.

Ông Marcus Odoms, kĩ sư bảo trì công nghiệp, cho biết: “Kinh tế đang tăng trở lại. Cho dù nó bắt đầu từ cách đây bốn hay tám năm, nền kinh tế đang đi đúng hướng.”

Marcus Odoms vừa mới lấy bằng Kĩ sư Bảo trì Công nghiệp Tự động hoá của trường ĐH Northwest State Community College. Những chương trình như thế này được lập ra nhằm đào tạo lực lượng lao động cho tương lai, với những kĩ năng cần thiết phục vụ cho ngành công nghiệp tự động hoá đang ngày càng phát triển.

Bà Tami Norris, điều phối Thực hành tạiNorthwest State Community College, nói:

“Bố mẹ bạn làm việc ở một nhà máy hay một nơi nào đó, không có nghĩa là bạn cũng sẽ chắc chắn có được công việc như của họ. Thời đại ngày nay, lao động có tay nghề thành thạo dồi dào hơn xưa rất nhiều. Các nhà máy bây giờ được trang bị robot, với những thiết bị công nghệ cao. Vậy nên bạn cần có những kĩ năng phù hợp với môi trường làm việc đó.”

Thực tế đó rõ ràng đã thu hẹp cơ hội kiếm việc làm cho lớp người lao động lớn tuổi. Tỉ lệ thất nghiệp của thành phố Toledo cao hơn tỉ lệ trung bình trên cả nước.

Bà Wendy Gramza, CEO tại Phòng Thương mại khu vực Toledo, cho biết: “Tất cả đều xoay quanh việc tiếp thu những kĩ năng mới, và chúng tôi có cảm tưởng rằng khi mà tỉ lệ thất nghiệp xuống dưới hoặc bằng 5%, thì tất cả những ai muốn đi làm đều có thể có việc. Nếu không, có lẽ vì họ chọn một con đường khác, hoăc ở trong một hoàn cảnh khác.”

Năm 2016, thành phố Toledo ủng hộ phe Dân Chủ trong cuộc bầu cử tổng thống, trong khi những quận hạt nông thôn như Northwest Ohio thì lại theo Cộng Hoà. Những cử tri ghi nhận công trạng của TT Trump trong việc phục hồi nền kinh tế, có nhiều động lực hơn để bầu cho phe Cộng Hoà trong kì bầu cử giữa kì tới.

Tuy nhiên, những người khác tỏ ra lo ngại về tính bền vững của phát triển, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại với TQ, cũng như ảnh hưởng của việc cắt giảm thuế lên mức thâm hụt quốc gia. Một vài người đơn giản là coi việc đi bầu chằng có ý nghĩa gì.

Bà Brandy Corwin, cựu công nhân dây chuyền sản xuất, nói: “Một phiếu của tôi thì làm được cái gì cơ chứ?”

Brandy Corwin trước là công nhân dây chuyền sản xuất. giờ đang làm việc cho một tổng đài dịch vụ khách hàng. Bà tin rằng cả hai ông Obama và Trump đều góp phần hồi phục kinh tế Mỹ. Tuy nhiên bầu không khí chính trị tiêu cực khiến bà không muốn đi bầu.

Bà Brandy Corwin cho biết: “Trước đây thì có, ai sẽ là tổng thống xây dựng nhiều nhất cho đất nước? Ai sẽ là vị tổng thống có thể đưa chúng ta trở lại vị trí chính đáng của chúng ta? Còn giờ đây tôi cảm thấy kiểu như đi tìm vị tổng thống mà tôi có thể quy lỗi cho nhiều nhất.”

TT Trump, người tự phong cho mình là “Tổng thống xuất sắc nhất”, sẽ sớm tới thăm Ohio, nhằm khuấy động sự ủng hộ dành cho các ứng viên của đảng Cộng Hoà.

(Visited 1 times, 1 visits today)