Đạo luật Tự do Thông tin giúp chính phủ Mỹ minh bạch

Đạo luật Tự do Thông tin giúp chính phủ Mỹ minh bạch

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Tháng 7 năm nay đánh dấu 50 năm ngày Đạo luật Tự do Thông tin (FOIA) của Hoa Kỳ có hiệu lực. Khởi đầu từ một ý tưởng cấp tiến, FOIA hứa sẽ làm cho chính phủ minh bạch và công nhận quyền của bất cứ ai thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ công bố các hồ sơ chính thức. Yêu cầu chỉ có thể bị từ chối vì 9 lý do liên quan đến các quan ngại như quyền riêng tư và an ninh quốc gia, nhưng bất cứ những gì ngoài những ngoại lệ đó đều phải được công bố. Giới truyền thông xem FOIA là vô giá. Dù báo chí chiếm chưa tới 10% tất cả các đơn yêu cầu công bố hồ sơ, FOIA có tác động lớn giúp dân có thêm thông tin về chính phủ.

Các nhà báo xem Đạo luật Tự do Thông tin, tức FOIA, là một công cụ hết sức cần thiết.

Ông Jason Leopold , phóng viên điều tra, Buzzfeed, cho biết: “Tôi biết từ kinh nghiệm trực tiếp rằng tôi có thể có được các tài liệu từ các cơ quan chính phủ khác nhau giúp phát hiện các việc làm bất chính, lãng phí, gian lận, và lạm dụng”.

Ông Jason Leopold nói chuyện với VOA qua Skype. Chính nhờ yêu cầu của ông mà Bộ Ngoại giao đã công bố hàng ngàn email của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton hồi năm ngoái.

Ông John Kirby, Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao, nói: “Bộ Ngoại giao sẽ công khai thêm khoảng 1.000 trang từ tài khoản email của cựu Ngoại trưởng Clinton.”

Công bố tiết lộ rằng bà Clinton đã sử dụng một máy chủ email cá nhân trong khi đang là nhà ngoại giao hàng đầu của quốc gia.

Ông Jason Leopold cho biết: “Tôi nghĩ những email này sẽ giúp công chúng có cái nhìn sâu sắc về cách bà ấy hành động trong cương vị Ngoại trưởng, và điều đó sẽ cho thấy bà sẽ làm Tổng thống như thế nào. Đáng tiếc, những nỗ lực của tôi muốn cung cấp thông tin cho công chúng đã bị lu mờ bởi thực tế là bà ấy đã sử dụng máy chủ cá nhân, và điều đó đã trở thành tâm điểm của báo chí trong hơn một năm trời. ”

Mặc dù FOIA đã ra đời được 50 năm, khuynh hướng sử dụng luật này nghiêng về phía các định chế bí mật, dẫn đến nhiều vụ kiện về các yêu cầu bị từ chối.

Ông Adam Marshall của Ủy ban Bảo vệ Tự do Báo chí nói: “Dữ liệu mà chúng tôi có được cho thấy rằng trong suốt thập kỷ qua, mức độ bí mật tính bằng số lần miễn trừ mà chính phủ công bố, số lượng yêu cầu bị từ chối tăng đều.”

Ông Adam Marshall chuyên về các vụ kiện FOIA. Ông nói rằng Hoa Kỳ còn một khoảng đường dài để tiến tới việc thực hiện cam kết minh bạch. Ông cho biết: “Vấn đề là trong thực tế, trong quỹ đạo quan liêu của các cơ quan liên bang, và khi kiện tụng trong hệ thống tòa án, rất khó để dò hỏi được thông tin.”

Ông Marshall lạc quan rằng các nhà báo và các tổ chức xã hội dân sự sẽ tiếp tục thúc đẩy cải thiện. Ông nói: “Các nhà báo và các nhóm xã hội dân sự gắn kết với FOIA đến nỗi cho dù tiến trình thu thập thông tin có chậm chạp, khó khăn, và nhiều khi thất vọng, họ vẫn đủ nghị lực và nhiệt tâm để làm việc với đạo luật hiện hành, để cố làm cho nó tốt hơn, nên tôi nghĩ rằng thực sự có rất nhiều hy vọng. ”

Sau năm mươi năm, FOIA vẫn là một công cụ quan trọng giúp các nhà báo cung cấp thông tin cho công chúng và buộc chính phủ phải có trách nhiệm giải trình.

(Visited 1 times, 1 visits today)