Dân Zimbabwe phản đối dự án của Trung Quốc (VOA)

Dân Zimbabwe phản đối dự án của Trung Quốc (VOA)

#VOATIENGVIET
Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nhiều người Zimbabwe ở một ngôi làng nhỏ đang phản đối nhà đầu tư Trung Quốc mở một mỏ khai thác đá phía bên ngoài thủ đô Harare. Những người phản đối nói rằng dự án sẽ khiến 20.000 người sống trong khu vực mất chỗ ở. Nhưng đại diện của công ty Trung Quốc phủ nhận cáo buộc này.

Người dân ở Domboshava, một khu vực núi non hiểm trở cách Harare khoảng một giờ lái xe về phía đông bắc, phản đối những động thái của một công ty Trung Quốc về việc mở một mỏ đá ở đây.

Người phụ nữ 70 tuổi này cho biết dự án được đề xuất bởi Công ty Aihua Jianye sẽ làm hỏng sự tôn nghiêm của khu vực này, nơi mà bà nói có hang động linh thiêng, các con suối và rắn rết.

Florence Nyamande, cư dân khu vực Domboshava, nói: “Những người Trung Quốc là những kẻ thu lợi từ người dân Zimbabwe. Họ làm giàu ở đây, họ đem tất cả về Trung Quốc. Họ không phát triển địa phương nơi chúng tôi sinh sống. Vì vậy, chúng tôi không cần họ ở đây. Với một trái tim sâu sắc và một lý trí sáng suốt, chúng tôi thất vọng. Chúng tôi nói không và không. Tôi đang bảo vệ di sản này để cho những thế hệ sau ở đây.”

Energy Mutodi, đại diện của khu vực trong quốc hội và cũng là phó bộ trưởng thông tin, cũng phản đối xây dựng mỏ đá. Ông phủ nhận quan điểm của mình về vấn đề này là đi ngược lại với tuyên bố của Tổng thống Emmerson Mnangagwa, rằng, Zimbabwe mở cửa cho hoạt động thương mại.

Energy Mutodi, Thứ trưởng Bộ Thông tin Zimbabwe, phát biểu: “Đất nước chúng tôi mở cửa cho doanh nghiệp, nhưng không phải là mở cửa cho các doanh nghiệp làm ảnh hưởng môi trường. Chúng tôi muốn cộng đồng của chúng tôi phát triển, vâng. Nhưng hãy để môi trường của chúng tôi nguyên vẹn. Dân phản đối và chính phủ phải bị cản chân.”

Mutodi cho biết thêm công ty Trung Quốc hứa sẽ tạo ra 500 việc làm tại địa phương, nhưng cho đến nay chỉ mới quảng cáo tuyển dụng 40 chỗ làm cho dự án trị giá tới 500 triệu USD này.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Harare từ chối bình luận về vấn đề này, nói rằng đây không phải là một dự án từ chính quyền trung ương.

Trong một cuộc họp với dân làng, đại diện của Aihua Jianye đã phủ nhận chuyện dự án rộng 33 ha sẽ khiến hàng ngàn cư dân địa phương mất chỗ ở.

Percy Mudzidzwa thuộc Chương trình Giải pháp Môi trường GeoGlobal nói: “Người dân đã tin vào thông tin sai lệch từ bất cứ đâu mà họ nghe được. Không ai sẽ phải di dời. Ngay cả một ngôi mộ cũng không bị di dời. Nhưng có một quan niệm sai lầm khi nói 20.000 người sẽ mất chỗ ở. Chúng tôi đề nghị rằng các ngôi mộ được rào lại. Có một con suối nằm phía trên khu mộ, chúng tôi đã đề xuất rằng nguồn nước cũng sẽ được rào lại để bảo vệ.”

Cơ quan quản lý môi trường của Zimbabwe dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu công ty Trung Quốc có thể xúc tiến dự án khai thác mỏ đá theo kế hoạch tại đây hay không.

(Visited 1 times, 1 visits today)