Cựu nhân viên kiện SNAP- tổ chức biện hộ cho nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng

Washington – Một cựu giám đốc của Phân bộ phát triển của Hội nạn nhân bị giáo sĩ lạm dụng đã tố cáo trong vụ kiện bị sa thải không chính đáng rằng SNAP quan tâm đến việc gây quỹ và nhận “lại quả” từ các luật sư kiện Giáo Hội Công Giáo, hơn là giúp đỡ những người sống sót. SNAP, được thành lập vào năm 1989 và có trụ sở tại Chicago, được xem là tổ chức biện hộ lớn nhất và nổi tiếng nhất cho các nạn nhân của các vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục.

Trong đơn kiện gửi tòa án quận Cook, Chicago, vào ngày 17/01, bà Gretchen Rachel Hammond còn tố giác SNAP là “một tổ chức thương mại” và đề cao việc tìm các người bị lạm dụng sống sót như khách hàng cho các luật sư và thu thập chi phiếu dàn xếp từ Giáo hội Công giáo.

Bà Hammond làm việc cho SNAP từ 07/2011 đến 02/2013 và hiện nay là phóng viên cho báo Windy City Times. Bà tuyên bố mình bị sa thải vì bà đã khám phá ra một loạt cách thức dàn xếp được xử lý và tố cáo sự căng thẳng do cách đối xử của SNAP đã làm bà phải nhập viện 4 lần và dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe.

Bà Hammond cũng khẳng định rằng SNAP “được thúc đẩy bởi sự thù ghét cá nhân và ý thức hệ chống lại Giáo Hội Công Giáo của các giám đốc và nhân viên. Năm 2011, SNAP đã giúp công bố công khai các nỗ lực ở châu Âu để buộc tội Đức Giáo Hoàng Benedict XVI về tội ác chống lại nhân loại tại Tòa án Hình sự Quốc tế.

Bà Barbara Blaine, chủ tịch của SNAP tuyên bố trong thông cáo gửi đến cơ quan Cứu trợ Công giáo Hoa kỳ và các hãng tin rằng: “Các cáo buộc này là không đúng sự thật. Điều này sẽ được chứng minh tại tòa án. Các lãnh đạo của SNAP, bây giờ và luôn luôn, cống hiến cho sứ mệnh của SNAP: giúp chữa lành các nạn nhân và tránh lạm dụng tình dục hơn nữa.”

Đơn kiện của bà Hammond tố cáo là sau khi các nạn nhân bị lạm dụng sống sót được giới thiệu cho các luật sư, “các trường hợp này thường được dàn xếp, vì lợi ích tài chính của các luật sư và của SNAP, tổ chức được trả tiền trực tiếp từ các vụ dàn xếp với nạn nhân. Bà tố cáo rằng SNAp thường xuyên liên lạc với các luật sư về đơn kiện nhân danh các nạn nhân, nhận các dự thảo của tòa và thông tin đặc quyền khác. Chiến lược của các luật sư và SNAP không dựa trên quyền lợi tốt nhất của nạn nhân nhưng trên những gì sẽ tạo nên sự chú ý của công chúng và cơ hội quyên tiền cho SNAP. Bà Hammond cho biết là phần lớn số tiền đóng góp cho SNAP là từ các luật sư.

Đơn kiện cũng tố cáo ông David Clohessy, giám đốc điều hành của SNAP, khuyên một người bị lạm dụng theo đuổi yêu cầu bồi thường trong vụ phá sản của Tổng giáo phận Milwaukee. Ông Clohessy  đã từ chức từ tháng 12 năm ngoái.

Luật sư Bruce Howard của công ty Siprut ở Chicago, đại diện cho bà Hammond nhấn mạnh rằng vụ kiện thật sự là một trường hợp sa thải không chính đáng. Ông cũng cho biết công ty của ông chưa bao giờ làm việc với trường hợp nào liên quan đến SNAP hay có liên quan từ xa với SNAP. Ông lưu ý là khách hàng của công ty ông là một người Do thái và được lớn lên trong Giáo hội Anh giáo và không có liên hệ gì với Giáo hội Công giáo. Chính ông cũng chưa bao giờ tham gia vào vụ kiện nào liên quan đến Giáo hội Công giáo. (CNS 26/01/2017)

Hồng Thủy

(Visited 1 times, 1 visits today)