Cuộc chiến của Tom

Cuộc chiến của Tom

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Ông Tom Geerdes tham gia chiến đấu tại Việt Nam trong vai trò y sĩ lục quân từ năm 1969 đến năm 1971. Ông kể lại cho cô con gái của mình nghe về cuộc đời ông sau khi giải ngũ.

Hannah Campbell (HC): Sau khi từ Việt Nam trở về, sự thay đổi lớn nhất của bố là gì ạ?

Tom Geerdes (TG): Lúc đó bố thật sự không còn lo lắng về việc có được xã hội chấp nhận hay không. Kể từ cái ngày rời quân ngũ, bố không hề cạo râu hay cắt tóc suốt một năm trời. Và những người mà bố quen trước khi đi lính, thậm chí cả một vài người anh em họ, cũng không quan tâm lắm đến bố khi bố trở về. Thế là bố quyết định thực hiện một chuyến đi dài bằng xe đạp.

HC: Bố tự đi một mình ạ?

TG: Uh. Bố đạp một mạch lên phía Bắc, xuyên qua bang Minnesota, rồi rẽ ngang sang phía Bờ Tây. Đi cũng mất gần 6 tuần đấy.

HC: Bố có thấy chuyến đi giúp chữa lành những vết thương sau chiến tranh Việt nam không ạ?

TG: Có chứ, nhiều là đằng khác. Nhưng thực ra thì bố vẫn chưa thể nguôi ngoai cho đến tận vài năm sau. Hồi đó bố đi làm lao công. Trong lúc đang lau sàn ở Sears thì thấy họ đang bật phim về chiến tranh Việt Nam trên TV. Lúc đó như có thứ gì vừa đổ vỡ, và rồi bố bật khóc, bố khóc như một đứa trẻ suốt nhiều giờ liền, vừa khóc vừa lau sàn. Khóc như trẻ con vậy.
1;38 – names float off the Memorial wall
Bố khóc vì đã mất một vài chiến hữu tại đó. Mọi thứ bố chứng kiến tại Việt Nam quá khủng khiếp, quá nhiều đau đớn. Và bố thực sự không nghĩ đến ngày trở về.

HC: Con mừng vì bố đã trở về đây.

TG: Uh, bố cũng vậy, bố cũng mừng.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy khoảng 10% cựu chiến binh Việt Nam vẫn đang vật lộn với Hội chứng Hậu chấn tâm lý hơn 40 năm sau cuộc chiến.

(Visited 1 times, 1 visits today)