Có thông tin nói rằng Đài Loan – Pháp hợp tác nghệ thuật bị Trung Quốc chèn ép

Quỹ Nghệ thuật Văn hóa Quốc gia của Đài Loan và Trung tâm Văn hóa Pompidou Pháp (Centre national d’art et de culture Georges-Pompidou) cùng thúc đẩy chương trình hợp tác giao lưu nhân tài, có thông tin nghi rằng do sự can thiệp của Trung Quốc, khiến Trung tâm Pompidou tạm thời dừng lại sự hợp tác. Ngày 19-5 Bộ Ngoại giao cho biết, trong nội dung của chương trình hợp tác giữa hai bên có sự thay đổi, nhưng vẫn tiếp tục thúc đẩy sự hợp tác.
 
Ngày 19-5 theo Nhật báo Apple ở Đài Loan đưa tin, Quỹ Nghệ thuật Văn hóa Quốc gia của Đài Loan đã cùng với Trung tâm Nghệ thuật Văn hóa Quốc gia Pompidou của Pháp, là Bảo tàng Mỹ thuật hiện đại lớn thứ hai thế giới lần đầu tiên hợp tác chương trình giao lưu nhân tài nghệ thuật, đưa ra “Chuyên án Cosmopolis”, nghi rằng có sự can thiệp chính trị của Trung Quốc, Trung tâm Pompidou tạm thời phải ngưng lại kế hoạch, nêu lý do “cân nhắc đến chiến lược tổng thể vượt ra ngoài cơ quan”, để chấm dứt chương trình hợp tác của hai bên.
 
Nhằm về việc này, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lý Hiến Chương trả lời phỏng vấn của Thông tấn xã CNA, vì Trung tâm Văn hóa Pompidou cân nhắc tới tác nghiệp liên quan, nên trong dự án hợp tác với Quỹ Nghệ thuật Văn hóa Quốc gia có thực hiện một số điều chỉnh về nội dung, nhưng vẫn tiếp tục đẩy mạnh sự giao lưu và hợp tác giữa hai bên.
 
Trung Quốc thể hiện những hành động chèn ép Đài Loan một cách liên tục, không những cản trở Đài Loan tham gia các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới, mà gần đây cũng gửi công hàm đến nhiều hãng hàng không quốc tế, yêu cầu không được xếp Đài Loan vào danh sách “quốc gia”. Chẳng những vậy, hành vi chèn ép của Trung Quốc trong thời gian gần đây đã mở rộng đến các hoạt động văn hóa, kể cả hoạt động lễ hội quốc tế diễn ra vừa qua tại Jordan.
 
                                                       Minh Hà

(Visited 4 times, 1 visits today)