Chuyến thăm của Tổng thống Thái Anh Văn tới các nước bang giao ở Nam Thái Bình Dương là chuyến thăm vì tình hữu nghị

Vào cuối tháng này, Tổng thống Thái Anh Văn sẽ triển khai chuyến thăm tới một số nước bang giao ở Thái Bình Dương với khẩu hiệu: “Nam Đảo vững bền, bắt tay cùng tạo lợi ích”, chuyến thăm này còn được gọi là “Tầm Thân Chi Lữ” có nghĩa là chuyến thăm tìm kiếm người thân đã gây sự thảo luận tranh cãi. Vào ngày 18-10 khi trả lời phỏng vấn tại Ủy ban ngoại giao Viện Lập pháp, Ngoại trưởng Lý Đại Duy bày tỏ, Tổng thống Thái Anh Văn xác định chuyến thăm này là “Chuyến thăm vì tình hữu nghị”, nhưng chỉ riêng đối với một số thành viên của đoàn mà nói, hành trình này là một chuyến “Tìm kiếm người thân”.
 
Ngoại trưởng Lý Đại Duy nói: “Bởi vì có một số thành viên của phái đoàn lần này có xuất thân là dân tộc thổ dân Đài Loan, ví dụ như Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc nguyên trú, ủy viên lập pháp người nguyên trú ..v…v…, tôi nghĩ đối với mấy vị này mà nói, bởi vì cùng chung hệ ngôn ngữ Nam Đảo, nên có thể gọi là chuyến thăm tìm kiếm người thân, nhưng đối với toàn thể chính phủ Đài Loan mà nói thì chuyến thăm nay được xác định là chuyến thăm vì tình hữu nghị”.
 
Còn đối với địa điểm quá cảnh trong chuyến đi, theo ông Lý Đại Duy chỉ ra, bởi vì có liên quan tới hành trình tới thăm châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, quá trình thương lượng “có phức tạp hơn trước đây một chút”, nhưng sẽ nhanh chóng công bố với công chúng xã hội. Ngoài ra Tổng thống Mỹ Donald Trump tới thăm Trung Quốc, sẽ gặp gỡ với Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình. Ngoại trưởng Lý Đại Duy cho biết, phía Mỹ một lần nữa bảo đảm sẽ không biến Đài Loan thành con bài để đàm phán, nhưng chính phủ vẫn sẽ mật thiết quan tâm và nắm bắt các tình hình liên quan của “Cuộc hội đàm Donald Trump- Tập Cận Bình”.
Hải Ly

(Visited 1 times, 1 visits today)