Chương trình trợ giúp người vô gia cư tại Mỹ (VOA)

Chương trình trợ giúp người vô gia cư tại Mỹ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hiện có tới 1,6 tỷ người không có nơi ăn chốn ở đàng hoàng trên toàn thế giới, theo thống kê của Chương trình Nhân cư Liên Hiệp Quốc. Chỉ trong một đêm trong năm 2017, gần 554.000 người tại Hoa Kỳ phải nếm trải tình cảnh vô gia cư. Và con số đó đang tăng lên. Trong khi chính quyền liên bang đang cố gắng giải quyết những vấn đề liên quan đến tình trạng vô gia cư, một tổ chức phi lợi nhuận ở bắc Virginia lại đang tạo ra sự khác biệt. Tổ chức này hỗ trợ nhà ở, thực phẩm và những thứ khác cho những người khốn khó, nỗ lực này đã giúp giảm số lượng người vô gia cư trong khu vực.

Băng qua khu rừng rậm rạp này gợi nhớ những kỷ niệm cho Richard:

“Đây từng là căn lều của tôi …”

Ông ấy từng sống ở đây … trong hai năm dài, sau khi mất việc.

Ông Richard, người từng vô gia cư, chia sẻ: “Tôi bị đuổi, chuyện này dẫn đến chuyện kia, và bây giờ tôi thế này, trước đây tôi thế đó.”

Nhưng câu chuyện của Richard đã có một kết cục có hậu. Ông có nhà ở – và một công việc – thông qua StreetLight; một cơ quan phi lợi nhuận chuyên giúp đỡ người nghèo và người vô gia cư trong khu vực.
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến vô gia cư, nhưng trước hết là tình trạng thiếu nhà ở với giá cả phải chăng.

Bà Rose Powers thuộc Tổ chức StreetLight cho biết: “Nhiều người vô gia cư mà chúng tôi tiếp xúc thật ra họ đi làm, nhưng họ không có kỹ năng cần thiết hoặc không có trình độ học vấn để kiếm được một công việc có thu nhập hợp lý”.

Bà Frankie nói: “Tôi không kiếm đủ tiền để thuê được nhà ở khu vực này.”

Đó là thực trạng của Frankie. Cô hiện sống trong rừng với hai chú chó. Bà cho biết: ” Chúng thường ngủ vào lúc này bởi đây là thời gian tôi làm việc!”

Vì vậy, StreetLight đang giúp đỡ những người có thu nhập hạn chế tìm nhà ở. Tổ chức này hiện cho thuê sáu căn hộ và sở hữu ba ngôi nhà cho người vô gia cư sinh sống.

Larry sống trong rừng trong bốn năm, nhưng bây giờ đang sống trong ngôi nhà ấm cúng này với ba người đàn ông khác. Ông chia sẻ:

“Tôi cùng đường kiệt quệ. StreetLight mở rộng vòng tay. Họ chăm sóc tôi. Tôi thấy mình thật may mắn.”

StreetLight cũng làm việc với chính quyền quận hạt để cung cấp chỗ ở tạm thời và các dịch vụ hỗ trợ khác.

Sự cộng tác công-tư đang bắt đầu có tác dụng.

Ông Tony Turnage thuộc Sở An sinh Xã hội Quận Prince William nói:

“Nếu chúng ta có thể bắt đầu liên kết các chương trình với nhau như dự án nhà ở giá rẻ, dự án hỗ trợ nhà ở vĩnh viễn chẳng hạn, tôi nghĩ chúng ta có thể giảm đáng kể số người vô gia cư hàng năm.”

Các kế hoạch của Streetlight đối với lô đất được hiến tặng này có thể giúp làm điều đó

Bà Rose Powers cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là xây dựng một cơ sở nhiều tầng, cung cấp nhà ở hỗ trợ vĩnh viễn trong một khu phức hợp căn hộ cao cấp. Và với khu phức hợp này, chúng tôi sẽ cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giải quyết các vấn đề dẫn tới tình trạng vô gia cư”.

Các vấn đề như sức khỏe thể chất và tinh thần thật sự là trở ngại lớn. Trong khi chờ đợi, đội ngũ tình nguyện viên của StreetLight tiếp tục hỗ trợ người nghèo với những sáng kiến dịch vụ chu toàn, kể cả bữa ăn buffet miễn phí mà họ tổ chức mỗi tuần một lần.

Bà Rose Powers nói: “Người vô gia cư cần nhiều hơn chỉ là một mái nhà. Họ cần tình yêu, họ cần một cơ hội để có phẩm giá, họ cần nhận thức rằng họ hữu dụng, họ cần nhận thức rằng mọi người đều quan tâm đến họ.”

Hôm nay, Richard là người hiểu hơn ai hết về những hỗ trợ của StreetLight dành cho mình. Ông chia sẻ:

“Từ một căn lều trong rừng nay tôi có được một chỗ ở riêng của mình, sống có mục đích. Tôi có công ăn việc làm. Tôi không còn phải lo lắng về những nhu cầu cuộc sống nữa. Họ đã giúp tôi tự đứng dậy và giúp tôi tự tin hơn. ”

Ông hy vọng rằng chia sẻ câu chuyện của mình sẽ giúp truyền cảm hứng cho những người khác, và rằng tình trạng vô gia cư có lẽ một ngày nào đó sẽ chỉ còn trong quá khứ.

(Visited 1 times, 1 visits today)