Chó có khả năng đồng cảm với chủ (VOA)

Chó có khả năng đồng cảm với chủ (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Hầu hết các chủ vật nuôi thường chia sẻ những câu chuyện về cách các chú thú cưng đã an ủi hoặc phản hồi với chủ khi chủ buồn bã hay đau khổ. Và hầu hết đó chỉ là những câu chuyện dễ thương về những chú thú cưng; nhưng giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy chó nuôi trong nhà thực sự biết đồng cảm .

Mặc dù Lassie, cô khuyển thủ vai trong show truyền hình riêng vào những năm 1950 nổi tiếng về việc giải cứu cậu chủ trẻ Timmy trong hầu hết các tập phim, nhưng những nghiên cứu khoa học thực sự về “hành vi xã hội” của động vật hoặc sự khát khao của chúng muốn giúp đỡ những loài động vật khác vẫn còn hiếm hoi.

Những nghiên cứu sớm nhất về sự đồng cảm của động vật đã được thực hiện chủ yếu trên chuột. Sử dụng loài gặm nhấm để nghiên cứu lĩnh vực này khó khăn ở chỗ khó biết được chúng đang cảm giác thế nào hoặc động cơ thúc đẩy chúng là gì.

Bởi vì ý định của một con chuột không rõ ràng, Emily Sanford tại Đại học Johns Hopkins đã quyết định thử các thí nghiệm trên chó thuần hóa.

Cô Emily Sanford, nhà nghiên cứu tại Đại học Johns Hopkins, cho biết:

“Đã có sẵn mối liên hệ giữ loài chó với con người , vì con người có thể bảo khóc hoặc bảo ngân nga theo mệnh lệnh, chúng tôi muốn xem liệu có một phản ứng đồng cảm ở chó hay không.”

Sanford và các đồng tác giả nghiên cứu của cô đã thử nghiệm phản ứng xã hội của chó trong một nhiệm vụ mở cửa đơn giản. Chủ của chú chó ngồi trong một căn phòng nhỏ và được bảo khóc hoặc ngân nga một giai điệu gì đó. Sau đó các nhà nghiên cứu ghi lại cách những con chó phản ứng và liệu chúng có đẩy cửa vào để xem chủ nhân của mình thế nào hay không.

Cô Emily Sanford nói: “Những gì chúng tôi trông chờ là những con chó sẽ đẩy cửa vào khi nghe chủ nhân của chúng khóc hơn là khi nghe chủ nhân của chúng đang ngân nga một giai điệu, nhưng bất ngờ là không phải như vậy. Thú vị là chúng tôi thấy trong số những con chó đẩy cửa vào, những con có chủ nhân đang khóc thì mở cửa nhanh hơn so với những con có chủ nhân đang ngân nga. ”

Tốc độ phản ứng của chó cũng có thể dự đoán được tùy thuộc vào sự gần gũi của chúng với chủ nhân.

Sự gần gũi đó được thử nghiệm bằng cách sử dụng cái gọi là nhiệm vụ bất khả thi. Các nhà nghiên cứu đặt một con chó trong một căn phòng với cả chủ nhân lẫn người lạ .. và một chút đồ ăn mà chú chó đó không tiếp cận được. Các nhà nghiên cứu quan sát xem sự khác biệt về thời gian mà các chú chó hướng tới chủ nhân và hướng tới người lạ để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Họ thấy rằng những con chó nhìn chằm chằm vào chủ nhân lâu hơn cũng là những con chó đẩy cửa vào nhanh hơn khi chủ của chúng khóc.

Cô Emily Sanford nhận định: “Con chó của bạn là thành viên của gia đình bạn và quan tâm đến bạn. Và bạn nên biết là con chó của bạn có thể hiểu được cảm xúc của bạn khi bạn giao tiếp với chúng, cho nên hãy yêu chúng và đối xử với chúng như một thành viên trong gia đình.”

((NARRATOR))
Đó là một thực tế khoa học mà hầu hết các chủ vật nuôi đều đã biết …

(Visited 1 times, 1 visits today)