Chiến dịch “Ngưng Đàn Áp” trong ngày thứ 2 tại Quốc Hội Âu Châu

PV hiện trường

Như tin chúng tôi đã đưa, hôm nay 23/11/2017 các thành viên trong đoàn làm việc về chiến dịch “Ngưng Đàn Áp – #stopthecrackdownVN” tiếp tục gặp các vị Dân Biểu và cơ quan chuyên môn của Quốc hội Âu Châu. Phái đoàn đã tiếp xúc và làm việc với bà Chiara Miglioli, cố vấn Đảng Xanh trong Ủy Ban Tự Do Thương Mại Quốc Tế, Dân Biểu Mark Demesmaeker (Bỉ, thành viên Ủy Ban Môi Sinh, Y Tế Công Cộng và An Ninh Lương Thực), Francesco Cerrutti & Giacomo Zucchelli (phụ tá Dân Biểu Alessia Mosca thuộc Đảng Xanh), Dân Biểu Marc Tarabella (Bỉ, thành viên Ủy Ban Quan Hệ với ASEAN).

Các vị tiếp đón phái đoàn đều bày tỏ sự quan tâm đến tình hình vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Các thành viên trong phái đoàn cũng trình bày về thảm họa Formosa và những đợt đàn áp người dân khi đi kiện, đặc biệt là trường hợp anh Nguyễn Văn Hóa, bị bắt vì đã tường thuật các cuộc biểu tình phản đối Formosa. Hiệp định thương mại EVFTA được quan tâm đặc biệt. Qua trao đổi, cả hai bên đều nhận định tầm quan trọng của các yếu tố này, và đó là nhân quyền, vì nó gắn liền với sự sống còn của người dân. Bà Miglioli nêu ra sự nghịch lý trong EVFTA là trước khi bắt đầu đàm phán, EU đã không tiến hành một cuộc kiểm tra tình hình nhân quyền tại Việt Nam, mặc dầu Quốc Hội Âu Châu có yêu cầu điều này.

Phái đoàn cũng có dịp báo động về vấn đề hàng hoá Trung Quốc xuất cảng sang Việt Nam ồ ạt, rồi sau đó xuất cảng tiếp sang Âu Châu sau khi đóng dấu như là hàng đã được sản xuất tại Việt Nam.

Mặt khác, chỉ còn một tuần nữa là phiên đối thoại nhân quyền giữa Việt Nam và EU sẽ diễn ra tại Hà Nội. Thời gian qua, cơ quan ngoại giao EU đã liên tục gặp gỡ các nhà đấu tranh dân chủ và gia đình những người bị bắt theo các điều 79 và 88 để tiếp nhận thông tin. Chuyến vận động dân biểu tại Quốc hội Âu Châu của đoàn vào thời điểm này là sự phối hợp trong nước và quốc tế.

Sau hai ngày làm việc hiệu quả với lịch kín mít, chiến dịch “Ngưng Đàn Áp – #stopthecrackdownVN” đã có bước khởi đầu vô cùng thuận lợi. Trước khi chia tay, các thành viên trong đoàn đã kịp thảo luận để tổng kết và vạch ra những công việc trong thời gian tới trên cơ sở những buổi tiếp xúc với các dân biểu theo mục tiêu buộc nhà cầm quyền CSVN ngưng đàn áp người yêu nước.

Cảm ơn tất cả quý vị theo dõi, ủng hộ và giúp đỡ cho đoàn công tác trong hai ngày qua tại Quốc hội Âu Châu. Rời Bruxelles trong tâm trạng phấn chấn và niềm tin vào một tương lai Việt Nam Tự do, Dân chủ và Nhân Văn hơn.

JPEG - 33.6 kb
Ngày 2 cuộc vận động tại Quốc Hội Âu Châu.
JPEG - 29.1 kb
Phái đoàn cùng bà Chiara Miglioli.
JPEG - 27.5 kb
Phái đoàn cùng các ông Francesco Cerruti và Giacomo Zucchelli.
JPEG - 185.6 kb
Phái đoàn cùng DB Marc Tarabella.
(Visited 1 times, 1 visits today)