Chè tuyết san

Chè tuyết san

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Nói về người H’Mong nghĩa là đang nhắc đến những bản làng trên đỉnh núi, người H’Mong quen sống trên những đỉnh núi cao, thi thoảng họ mới đi xuống thị trấn để mua sắm. Và nói về người H’Mong ở Hoàng Thu Phố, Bắc Hà, Lào Cai, không thể không nhắc đến rượu ngô và những cây chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh núi. Hoàng Thu Phố ở độ cao 1800 mét so với mực nước biển, quanh năm phủ sương mù và mây, thời tiết về đêm lạnh cắt da cắt thịt, có khi xuống còn dưới 0 độ C. Có thể nói rằng đây là thời tiết lý tưởng cho cây chè tuyết san sinh trưởng. Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi trên đỉnh Hoàng Thu Phố giống như biểu tượng về sức chịu đựng và trường tồn của người H’Mong.

Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA: “Cái vườn chè này mình không biết là nguồn gốc của nó là như thế nào, nhưng từ ngày xưa các cụ trồng lâu lắm rồi. Chè này mình chỉ biết uống thơm và ngon thôi chứ không biết chính xác tác dụng của nó là gì. Cái này hỏi các cụ mới biết được.”

Ông Hàng Seo Sóa, chủ nhân của vườn chè tuyết san Hoàng Thu Phố, chia sẻ với VOA: “Không biết vườn chè này bao nhiêu năm rồi, họ phá hết nhưng mình thì những cây cổ thụ mình giữ lại. Khoảng hơn nghìn gốc, mỗi năm thu được từ 18 đến 20 triệu. Nhưng mình sẽ giữ mãi mãi chứ sẽ không phá như người khác.”

Những gốc chè tuyết san này không biết có tự bao giờ, người trẻ hai, ba mươi tuổi hay người già tám, chín mươi tuổi đều khẳng định lúc họ còn tấm bé đã thấy những gốc chè như thế này và từ đó đến giờ, nó vẫn không có gì thay đổi. Ông Hàng Seo Sóa, người thừa kế đồi chè tuyết san ngàn tuổi này nói rằng đồi chè này đã được truyền lại mười mấy đời, và trong di chúc của cụ tổ của ông để lại đã nói rằng từ lúc cụ tổ còn tấm bé, những gốc chè đã thành cổ thụ già.

Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA: “Mình hơn 30 tuổi nhưng từ khi mình sinh ra cây chè đã như thế này rồi. Hồi xưa mình đi chăn trâu hoặc đi theo ba mẹ thì cây chè đã to như thế này rồi, lâu rồi.”

Những năm thập niên 1980, hơn một nửa số lượng gốc chè bị chặt phá để lấy đất trồng ngô và dùng làm củi nấu ăn. Hiện tại, số lượng gốc chè cổ thụ còn lại ngót nghét hai ngàn gốc, phủ kín hai quả đồi cao nhất của Hoàng Thu Phố. Những gốc chè này thuộc sở hữu của các gia đình họ Hàng ở Hoàng Thu Phố. Mặc dù chè tuyết san được xếp vào diện ngon thượng hạng và quí hiếm trong dòng chè, nhưng thu nhập từ vườn chè của các gia đình họ Hàng chỉ ước chừng 20 triệu đồng mỗi năm vì không có thị trường tiêu thụ, tư thương ép giá.

Ông Vàng Seo Quán, người dân bản Hoàng Thu Phố chia sẻ với VOA: “ Ngày xưa nó không có giá nên dân chặt bớt để làm cũ. Chứ giờ chè tươi thì được mười mấy nghìn một ký, chè khô thì khoảng 70 đến 80 chục nghìn, còn chè búp thì được gần 200 nghìn một ký.”

Những gốc chè tuyết san ngàn năm tuổi như một biểu tượng về sức mạnh của người H’Mong, và cũng là nét tâm hồn ẩn mật, thích cô đơn và đôi khi trơ trọi giữa giá lạnh của những ngọn núi quanh năm tuyết phủ, mây trắng bay mà người H’Mong đã chọn để sống.

(Visited 2 times, 1 visits today)