Châu Á mong Mỹ ‘giao tiếp, tích cực’

Châu Á mong Mỹ ‘giao tiếp, tích cực’

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Đà Nẵng, Việt Nam. Nơi từng là trận địa tuần này trở thành địa điểm hội họp của 21 nền kinh tế APEC chiếm gần phân nửa dân số và thương mại thế giới.

Ông Matt Goodman chuyên trách các vấn đề APEC cho cựu Tổng thống Obama:

“Đây là phần rất quan trọng của thế giới, phần lớn tương lai kinh tế của chúng ta sẽ được quyết định ở đây, và dĩ nhiên, chúng ta có nhiều lợi ích an ninh ở đây với 90 ngàn binh sĩ trong khu vực, với thách thức từ Triều Tiên, tranh chấp hàng hải trong vùng.”

Sau những lời lẽ gay gắt của Tổng thống Trump về thương mại và quyết định rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, lãnh đạo các nước Châu Á đang trông chờ một sự tái cam kết về vai trò của Mỹ trong khu vực.

MATTHEW GOODMAN, Cố vấn về Kinh tế Châu Á, Viện nghiên cứu CSIS:

“Đây là một đòn giáng thật sự đối với mức độ khả tín của chúng ta trong vùng, chúng ta cần phải có cái gì đó điền khuyết vào chỗ trống. Nếu không là TPP, chúng ta cần một sách lược kinh tế thương mại khác mà các nước Châu Á có thể tin cậy. Tới nay, nói thẳng là chính quyền Trump chưa đề ra được điều đó. Vì vậy, trong chuyến công du lần này, Tổng thống có cơ hội làm chuyện đó.”

Như các cuộc họp của phái đoàn thương mại Mỹ-Trung ở Bắc Kinh trong tuần, các giới chức chính phủ nói thỏa thuận song phương là ưu tiên hàng đầu của Mỹ, nhắm cắt giảm tình trạng bất cân bằng thương mại.

WILBUR ROSS, Bộ trưởng Thương mại Mỹ:

“Giải quyết mất cân bằng thương mại với Trung Quốc là trọng tâm các cuộc thảo luận giữa Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình. Đối xử công bằng, hỗ tương với các doanh nghiệp là mục tiêu chung.”

Tuy nhiên, mỗi quốc gia đều khác nhau, và Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC Alan Bollard nói rằng thượng đỉnh APEC là địa điểm thích hợp để thử tìm kiếm các thỏa thuận mới.

DR. ALAN BOLLARD, Giám đốc Điều hành Ban Thư ký APEC:
“Có một tô mì khó nuốt ở Châu Á, một tô mì thỏa thuận. Chúng tôi thử các cách nấu mới, các công thức ngon hơn, các công thức được rút tỉa từ trong khu vực, và công thức nào ngon, mọi nền kinh tế sẽ dùng.”

Giới phân tích cho rằng chuyến công du Châu Á của Tổng thống Mỹ lần này rất quan trọng, một chuyến đi có thể định hình các mối quan hệ tương lai.

MATTHEW GOODMAN, Cố vấn về Kinh tế Châu Á, Viện nghiên cứu CSIS:

“Châu Á muốn một nước Mỹ giao tiếp với khu vực trong mọi phương diện. Họ muốn chúng ta góp mặt và rất hay là Tổng thống tới đó tham dự. Điều này rất quan trọng. Như câu nói nổi tiếng của Woody Allen ‘80% thành công nằm ở sự hiện diện’, và Tổng thống làm đúng ở điểm này.”

Vì tính khí khó lường của ông Trump, ông Goodman cho rằng trắc nghiệm đầu tiên là để xem Tổng thống có theo đúng bài diễn văn khi phát biểu hôm 10/11 hay không.

(Visited 1 times, 1 visits today)