Cảnh sát Myanmar đụng độ với dân đào ngọc

5 người chết và 20 người khác bị thương trong một vụ đụng độ giữa cảnh sát Myanmar và những người đi đào ngọc ở một mỏ ngọc ở Hpakant, bang Kachin, miền bắc Myanmar hôm 20/10.

Bạo lực bùng nổ khi cảnh sát tìm cách ngăn cản khoảng 50 người vào một khu khai thác ngọc do một công ty có tên 111 làm chủ. Theo tờ Ánh sáng Mới Toàn cầu của Myanmar, 1 tiếng sau, có khoảng 60 người đã trở lại dùng dao tấn công cảnh sát, đốt phá xe tải và phá một máy xúc. Cảnh sát đã bắn trả những người tấn công khiến 5 người thiệt mạng, 20 người khác và 5 cảnh sát bị thương.

Tuy nhiên, người dân địa phương cho hãng tin AFP biết là số thương vong thực tế còn cao hơn với ít nhất 7 người thiệt mạng tại chỗ, 3 người khác tử vong trên đường đến bệnh viện.

Hpakant là nơi có ngọc chất lượng tốt nhất thế giới. Đây cũng là nơi được các công ty có liên quan đến quân đội Myanmar khai thác triệt để. Phần lớn ngọc khai thác được xuất sang Trung Quốc.

Những năm gần đây, nhiều công nhân nghèo từ khắp nơi trên đất nước Myanmar cũng đổ dồn về Hpakant để tìm kiếm ngọc. Tuy nhiên khu vực này thường xuyên phải gánh chịu các vụ lở đất vào mùa mưa khiến nhiều người chết.

(Visited 2 times, 1 visits today)