Campuchia xây đập trên Mekong do TQ hỗ trợ, Mỹ khuyến cáo (VOA)

Campuchia xây đập trên Mekong do TQ hỗ trợ, Mỹ khuyến cáo (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy đập thủy điện Sambor của Campuchia do Trung Quốc hỗ trợ sẽ hủy diệt các loài hản sản trên sông Mekong. Các chuyên gia Mỹ ra khuyến cáo dừng dự án này nhưng chính quyền Campuchia vẫn im hơi lặng tiếng.

AP hôm 17/5 dẫn phúc trình của Viện Di sản Thiên nhiên (NHI) có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết dự án đập Sambor dù mang lại lợi ích lớn về điện cho Campuchia nhưng cũng góp phần phá huỷ môi trường sống của các loài thủy sản trên dòng Mekong, nơi sinh kế của hàng triệu dân.

Các chuyên gia NHI cảnh báo đập Sambor sẽ chặn luồng cá từ Biển Hồ, một chi lưu quan trọng của sông Mekong, trong khi dòng sông này đảm bảo an ninh lương thực cho khoảng 60 triệu người Campuchia, Lào, Thái Lan và Việt Nam.

Đập thủy điện Sambor được Công ty Lưới điện Nam Trung Quốc thiết kế, khi hoàn thành sẽ là con đập lớn nhất từng được xây dựng trên sông Mekong, vượt qua đập Xayaburi ở Lào, vốn bị các nhà môi trường phản đối trong nhiều năm qua.

Các chuyên gia NHI năm ngoái đã đề xuất Campuchia ngưng dự án nhưng PhnomPenh chẳng hề có phản ứng.

Nếu dự án được thông qua, nhà thầu Trung Quốc có nhiều khả năng được chọn thực hiện.

(Visited 1 times, 1 visits today)