Bơi vượt 5.000 km xuyên Thái Bình Dương để hiểu về … rác (VOA)

Bơi vượt 5.000 km xuyên Thái Bình Dương để hiểu về … rác (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Quãng đường biển dài năm ngàn năm trăm km đang chờ đợi Ben Lecomte ở phía trước, sau khi ông quyết định bơi xuyên Thái Bình Dương.

“Không bao giờ nữa”, người đàn ông này tuyên bố sau khi bơi xuyên Đại Tây Dương vào năm 1998. Vậy mà Ben Lecomte, năm nay đã 51 tuổi, lại làm ngược lại.

Ông Ben Lecomte cho biết: “Tôi nghĩ rằng tôi thích đẩy các giới hạn, giới hạn của bản thân, và tìm ra giới hạn đó, tôi cũng muốn tôn trọng thiên nhiên.”

Một chiếc thuyền dùng để chở lương thực, nhu yếu phẩm, và các thiết bị nghiên cứu sẽ đi theo Lecomte. Quãng đường từ Nhật bản tới California sẽ đưa anh bơi qua “bãi rác” trên Thái Bình dương, một khu vực có diện tích gấp ba lần nước Pháp, nơi tập trung rác thải nhựa, đe doạ đời sống của các sinh vật hoang dã.

Ông Ben Lecomte nói: “Khi còn là một đứa trẻ, tôi cùng cha đi dạo trên bờ biển, rất hiếm khi thấy một mảnh nhựa, nhưng giờ đây, những đứa nhóc của tôi bắt gặp rác thải nhựa ở khắp mọi nơi. Điều đó khiến tôi nghĩ “ồ, mọi thứ chỉ diễn ra trong vòng 30 đến 40 năm, vậy tương lai của con cháu chúng ta sẽ ra sao?”

Lecomte sẽ thu thập các mẫu vật để các nhà nghiên cứu tìm ra hệ quả mà ô nhiễm nhựa tác động lên môi trường biển và đất liền.

Chuyến hành trình này cũng sẽ thu thập dữ liệu cho hàng chục thí nghiệm, từ nghiên cứu nguồn phóng xạ phát ra từ Fukushima, hoá chất đại dương, sinh học, cho đến những tác động của việc bơi quãng đường siêu dài lên cơ thể và trí óc của vận động viên bơi lội.

Ông Ben Lecomte chia sẻ: “Cơ thể của tôi sẽ được đặt trong tình trạng tự động. Mọi thứ có thể xảy ra với nó: như đau đớn, nhiễm lạnh, tôi cố gắng gạt chúng qua một bên. Tôi cố gắng nghĩ cơ thể mình là một cỗ máy để mình sử dụng.”

Một cỗ máy sống tiêu thụ 8 ngàn calorie một ngày, đối mặt với Thái Bình Dương bao la chỉ với bộ quần áo và kính bơi.

(Visited 1 times, 1 visits today)