Bộ trưởng VN: Mỹ bị thiệt nếu không đầu tư vào VN (VOA)

Bộ trưởng VN: Mỹ bị thiệt nếu không đầu tư vào VN (VOA)

Tin tức: http://www.facebook.com/VOATiengViet, http://www.youtube.com/VOATiengVietVideo, http://www.voatiengviet.com. Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào http://vn3000.com để vượt tường lửa. Một bộ trưởng của Việt Nam nói Mỹ sẽ “thiệt thòi” nếu không đầu tư vào đất nước Đông Nam Á đang nhắm đến nhiều cải cách. Một chuyên gia kinh tế nhận xét rằng chỉ nên coi phát biểu của vị bộ trưởng như một lời nói khích.

Báo chí Việt Nam hôm 15/5 dẫn lời Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng rằng “Các nhà đầu tư Mỹ phải xem xét lại việc đầu tư vào Việt Nam, nếu không muốn mất ảnh hưởng trong cuộc chơi quốc tế” và bày tỏ hi vọng “Mỹ có thể sớm quay lại Hiệp định Đối tác Xuyên TBD TPP”.

Theo chuyên gia kinh tế kỳ cựu Lê Đăng Doanh, phát biểu này nên hiểu như một lời nói khích để các nhà đầu tư Mỹ quan tâm hơn đến đầu tư vào Việt Nam vì thị trường Mỹ đối với Việt Nam quan trọng và đó cũng là lý do để Việt Nam mong muốn Mỹ quay trở lại với hiệp định TPP.

Tới tháng 10/2017, Mỹ rót vào Việt Nam gần 10 tỷ đôla đầu tư trực tiếp, đứng thứ 9 trong số 128 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Đến hết năm 2017, Việt Nam xuất khẩu hàng sang Mỹ đạt gần 42 tỉ đôla, trong khi nhập từ Mỹ hàng hóa giá trị hơn 9 tỉ đôla.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút nền kinh tế lớn nhất thế giới ra khỏi TPP ngay khi ông lên nắm quyền hồi đầu năm 2017.

(Visited 1 times, 1 visits today)