Bộ lao động khuyến khích sử dụng lao động cao tuổi và người khuyết tật

Để ứng phó với nhu cầu của xã hội lão hóa và xây dựng môi trường làm việc thân thiện cho người khuyết tật và người cao tuổi, Bộ lao động đã cho thúc đẩy phát triển kế hoạch tái thiết kế chức vụ. Ngày 8/6 tuyên bố khởi động Cuộc thi tái thiết kế sáng tạo chức vụ lần thứ 5, với tổng giải thưởng lên đến 1 triệu 590 nghìn Đài tệ, giá trị giải thưởng cao nhất từ trước đến nay. Bộ lao động hi vọng thông qua kỳ thi này sẽ tạo ra công cụ hỗ trợ và phương pháp sáng tạo công việc mới, nhằm giảm sự e ngại cho chủ lao động khi sử dụng lao động người khuyết tật và người cao tuổi.
 
Cuộc thi tái thiết kế sáng tạo chức vụ tổ chức định kỳ 2 năm một lần, những sản phẩm đạt giải trước đây bao gồm: miếng cách nhiệt an toàn trong ngành phục vụ quán ăn, giúp cho người khuyết tật có thể dễ dàng bưng các loại đồ ăn nóng mà không sợ bị bỏng, hoặc kính phóng đại mang theo bên người để xem chữ v,v. Cuộc thi năm nay đã bước sang kỳ thứ 5, thời gian báo danh bắt đầu từ nay cho đến hết ngày 15/8, đơn vị hoặc cá nhân chỉ cần có ý tưởng sáng tạo thiết kế các công cụ hỗ trợ trong công việc hoặc có ý tưởng cải tạo lưu trình chức vụ đều có thể đăng ký tham dự. Cuộc thi năm nay Bộ lao động kêu gọi học sinh sinh viên hãy nhân cơ hội này phát huy sáng kiến tham gia cuộc thi, năm nay còn đặc biệt cho tăng thêm giải thưởng triển vọng, tổng giá trị giải thưởng năm nay là 1 triệu 590 nghìn Đài tệ.
  
Trưởng Sở phát triển nhân lực lao động Hoàng Thu Quế nói: “về ngành nghề đóng gói, thì cứ 10 cái 1 bao và 10 cái 1 bao, nghe có vẻ rất đơn giản, nhưng họ có khả năng tính sai, cho nên phải thiết kế như thế nào đây? Trên 1 tờ giấy A4, chúng ta vẽ một khung gồm 10 khung nhỏ, nói theo cách khác thì khung này giống như một trò chơi đối với những người khuyết tật, họ sẽ đặt đồ lên từng khung theo thứ tự, sau đó dạy họ thu gom lại, với ý tưởng ngộ nghĩnh này đã tạo thêm cơ hội việc làm cho người khuyết tật.”
 
Tường Vy

(Visited 1 times, 1 visits today)