Biểu tình phản đối chính quyền địa phương ở Thái Lan sau lễ tang vua

Các nhà chức trách tỉnh Chonburi, phía đông nam Thái Lan vào ngày thứ Tư 1 tháng 11 tiếp tục phải đối phó với những cuộc biểu tình sau khi hàng trăm người dân nổi giận tụ tập trước đó 1 ngày trong cuộc phản kháng được cho là hiếm hiện nay tại Xứ Chùa Vàng khi chính quyền quân nhân mạnh tay với mọi ý kiến chống đối.

Hãng Reuters loan tin cư dân trong vùng than phiền về nạn quan liêu và khả năng tổ chức kém của cơ quan chức năng địa phương; đặc biệt trong dịp tổ chức lễ tang tại địa phương cho vua Bhumibol Adulyadej, người đã được hỏa táng tại Bangkok vào tuần trước trong một tang lễ trị giá 90 triệu USD.

Những người biểu tình lên tiếng yêu cầu người đứng đầu tỉnh phải từ chức vì những yếu kém vừa qua.

Theo Reuters, cuộc biểu tình tại Chonburi thách thức một lệnh cấm của quốc gia Thái Lan đã được đưa ra kể từ cuộc đảo chính tháng 5 năm 2014, đó là không được tụ tập hơn năm người.

Bên cạnh đó, cuộc biểu tình mang tính chất đặc biệt bởi vì từ rất lâu, bất cứ điều gì liên quan đến chế độ quân chủ là một chủ đề nhạy cảm ở Thái Lan, một đất nước mà hoàng gia được bảo vệ bởi đạo luật cấm phỉ báng Hoàng gia được coi là hà khắc nhất thế giới, gọi là lese- majeste, mọi hình thức lăng mạ đều bị coi là phỉ báng chế độ quân chủ.

Thủ tướng Prayuth Chan-ocha hôm thứ ba kêu gọi người Thái tha thứ cho những người tham gia tổ chức tang lễ và bỏ qua bất kỳ vấn đề nào phát sinh.

(Visited 1 times, 1 visits today)